Đường sắt Cát Linh – Hà Đông “lỗi hẹn” lần thứ 8 do Tổng thầu Trung Quốc chưa thực hiện một số thử nghiệm quan trọng của đoàn tàu, chưa giải quyết dứt điểm các tồn đọng và thiếu kinh nghiệm.

(Ảnh: hanoimetro)

Đó là thông tin được BQL Dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho biết khi dự án này liên tiếp lỗi hẹn. Tổng thầu Trung Quốc không thực hiện được cam kết hoàn thành dự án trong tháng 4/2019.

Được biết, hiện các hạng mục xây dựng trong Dự án đã hoàn thành 99% khối lượng; các hạng mục Thiết bị đã lắp đặt khoảng 90%, đã chạy thử được 5 chuyên ngành liên quan đến chạy tàu.

Tuy chỉ còn lại 1% khối lượng công việc nhưng nếu không hoàn tất thì Đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn tiếp tục hoãn thời gian vận hành chính thức.

1% còn lại bao gồm việc lắp đặt mái che thang cuốn tại nhà ga, thoát nước ga vành đai 3, hệ thống phòng cháy chữa cháy, lắp đặt hoàn thiện liên hoàn nhiều hệ thống thiết bị, vận hành thử toàn bộ hệ thống v.v.

“Đó là các vấn đề Tổng thầu chưa lường trước được,” Đại diện BQL Dự án đường sắt cho biết.

Theo quy định hiện hành về an toàn, khi Dự án hoàn thành toàn bộ bắt buộc phải được Tổ chức chứng nhận an toàn độc lập đánh giá, cấp chứng nhận an toàn hệ thống, được Cục Đăng kiểm Việt Nam thẩm định hồ sơ an toàn hệ thống. Đồng thời, các đoàn tàu cũng phải được đăng kiểm an toàn kỹ thuật cùng với hệ thống tín hiệu điều khiển chạy tàu.

Trên cơ sở đó, Hội đồng nghiệm thu nhà nước kiểm tra, đánh giá tổng thể lần cuối và nghiệm thu Dự án trước khi đưa vào khai thác thương mại.

Hiện tổ chức chứng nhận an toàn độc lập đã hoàn thiện 9/13 báo cáo đánh giá. Tuy nhiên, công tác này hiện đang gặp khó khăn do Tổng thầu chưa hoàn thành các công việc còn lại, chưa khắc phục hết các tồn tại.

Hiện nay, Ban QLDA Đường sắt đang chỉ đạo Tổng thầu tập trung hoàn thiện các hạng mục xây dựng, lắp đặt thiết bị còn lại, đặc biệt là hoàn thiện các thủ tục để đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, nghiệm thu và bàn giao dự án.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: