Những hố sụt lún tiếp tục mở rộng, xảy ra tại ao cá, ruộng ngô, lúa,… thuộc hộ dân thôn Bản Tàn (Bắc Kạn).

Một hố sụt lún xuất hiện tại Bắc Kạn. (Ảnh: baobackan.org.vn)

Từ ngày 26/11 đến sáng ngày 2/12 tại khu vực thôn Bản Tàn (thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã xuất hiện 5 hố sụt lún gây hoang mang cho người dân.

Trước đó, ngày 26/11, tại khu vực Khuổi Ngoài (thôn Bản Tàn) đã xuất hiện hố sụt có chiều rộng khoảng 12m, không xác định được chiều sâu. Hố sụt vào ao cá, ruộng ngô, ruộng lúa các hộ gia đình Cam Văn Khải, Mông Văn Phủ, Mông Văn Long.

Sau đó, người dân tiếp tục phát hiện thêm 3 hố sụt với miệng hố nhỏ hơn tại khu vực này. Hố sụt mới nhất xảy ra vào sáng 2/12 nằm trên cùng diện tích đám ruộng nhà gia đình ông Mông Văn Phủ bị sụt ngày 26/11. Sau 1 giờ phát hiện, miệng hố sụt đã rộng khoảng 6 mét, độ sâu không xác định được.

Sau khi hiện tượng sụt lún xảy ra ở thôn Bản Tàn, đại diện Sở TN&MT tỉnh, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT), UBND huyện Chợ Đồn đã xuống hiện trường đo đạc, lập biên bản, thống kê thiệt hại để có phương án khắc phục, tìm nguyên nhân.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh – nghiên cứu viên của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, người chủ trì Đề án đánh giá, nghiên cứu hiện tượng sụt lún tại thị trấn Bằng Lũng và xã Bằng Lãng, Ngọc Phái huyện Chợ Đồn cho biết hố sụt lớn nhất có diện tích khoảng 280m2, các hố nhỏ có diện tích khoảng 25m2.

Khu vực này có địa chất caster, nhiều hang động ngầm, cấu trúc địa chất, địa tầng ở khu vực xảy ra sập, sụt ở trên tầng đất phủ. Thành phần đất phủ chủ yếu là đất, cát lẫn cuội, sỏi nên dễ bị rửa trôi, phía trên là lớp đất sét. Khi có sự tác động của các yếu tố như mạch nước ngầm cạn, hiện tượng bơm hút nước ngầm sẽ dễ xảy ra hiện tượng sụt lún và hiện tượng này xảy ra nhiều vào mùa khô.

Được biết, hiện tượng sụt lún tại huyện Chợ Đồn trong vài năm trở lại đây thường xảy ra. Tại thời điểm xảy ra sụt lún cũng là thời điểm một số doanh nghiệp đang bơm hút nước để phục vụ khai thác khoáng sản.

Ông Triệu Huy Chung – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết huyện đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, đồng thời yêu cầu người dân thị trấn Bằng Lũng và thôn Bản Tàn không đến gần các hố sụt lún, tiếp tục theo dõi diễn biến và thông tin kịp thời cho chính quyền địa phương.

Ngoài ra, địa phương mong muốn ngành chuyên môn sớm xác định được nguyên nhân gây sụt lún, hiện tượng sụt lún có liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản hay không? Từ đó có những giải pháp xử lý tiếp theo để ổn định địa chất, người dân yên tâm lao động sản xuất.

Văn Duy

Xem thêm: