UBND TP.HCM muốn ứng 2.150 tỷ đồng từ Trung ương để giải quyết nợ đọng tại dự án metro số 1.

Hình ảnh tuyến metro số 1. (Ảnh: Shutterstock)

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký công văn khẩn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tạm ứng vốn cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1).

Theo đó, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương với số tiền là 2.158,5 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài.

Việc ứng tiền để hạn chế phát sinh khiếu kiện và tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo tiến độ cam kết.

UBND thành phố khẳng định sẽ chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả tạm ứng ngay sau khi được Bộ KH&ĐT bố trí kế hoạch vốn cho dự án.

Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho phép ứng tạm từ ngân sách thành phố.

Trước đó, Ban quản lý đường sắt đô thị (MAUR) đã xin UBND thành phố tạm ứng 39 tỷ đồng để chi tiền lương, thu nhập, khen thưởng và phúc lợi, đào tạo cho người lao động,…

Theo MAUR, tính từ ngày 31/1 đến nay cán bộ, viên chức và người lao động tại ban chỉ nhận được 2 tháng lương theo mức lương cơ sở.

Tình hình khó khăn này một lần nữa làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức và người lao động bất an vì thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống” – công văn của MAUR nêu.

Được khởi công vào cuối tháng 8/2012, tuyến Metro số 1 đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17km trên cao (11 nhà ga). Hiện công trình đã hoàn thành được 63% khối lượng.

Thời gian qua, dự án gặp nhiều rắc rối như: Phó ban quản lý Hoàng Như Cương tự ý đi nước ngoài khi chưa được phép, Trưởng ban Lê Nguyễn Minh Quang xin nghỉ vì lý do sức khỏe, khủng hoảng nhân sự (đến cuối tháng 12/2018 có khoảng 50/220 cán bộ nghỉ việc); dự án cũng liên tục rơi vào cảnh thiếu vốn; tổng mức đầu tư chưa được phê duyệt do bị đội vốn,..

Ngoài ra, Kiểm toán nhà nước mới đây đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. UBND TP.HCM đã yêu cầu Ban quản lý và các sở ngành rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện, kiểm điểm trách nhiệm trước tháng 3.

Kim Long

Xem thêm: