Trong đoạn clip do người của UBND phường Vĩnh Phú quay, lan truyền trên mạng xã hội, một phụ nữ tại Bình Dương bị phá khóa, cảnh sát cơ động ập vào khóa tay cưỡng chế đi lấy mẫu test nhanh COVID-19, mặc trẻ con chứng kiến, la khóc hoảng sợ. 

Bà H.T.P.L (ngụ tại Chung cư Ehome 4, Bình Dương) bị cảnh sát cơ động, dân phòng ập vào nhà, khóa tay đưa ra xét nghiệm COVID-19. (Ảnh cắt từ clip)

Clip về sự việc được lan truyền rộng trên mạng xã hội Facebook vào tối 28/9, được xác nhận xảy ra tại nhà B, Chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An vào sáng 28/9. Người phụ nữ trong clip bị cưỡng chế, ép ra test sàng lọc COVID-19 là bà H.T.P.L (sinh năm 1983, ngụ Bình Dương), ngụ tại tầng trệt.

Trong clip dài hơn 2 phút do một người trong đoàn người của UBND phường Vĩnh Phú quay lại, một thợ đang phá khóa cửa. Cửa vừa phá xong, 2 cảnh sát cơ động, 1 dân phòng ập vào nhà, giữ cổ, khóa tay, lôi bà L. ra khỏi nhà, đưa xuống sân chung cư để lấy mẫu xét nghiệm trong một đợt xét nghiệm cộng đồng. Trong nhà, tiếng trẻ con khóc thét. Người phụ nữ nghe tiếng khóc ngoái lại rồi hỏi: “Tại sao lại bắt trẻ con như vậy?”… 

Người phụ nữ đi chân không, bị ép ngồi xuống ghế và nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh COVID-19 trong khi hai tay vẫn bị khóa cứng sau lưng.

Cảnh phường Vĩnh Phú cho phá khóa, cưỡng chế bà H.T.P.L (Chung cư Ehome 4, Bình Dương) ra xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: Tổ công tác UBND phường Vĩnh Phú)

Các báo Vnexpress, Phụ nữ TP.HCM… xác nhận nhóm giới chức trong clip do Bí thư Đảng ủy phường kiêm Trưởng ban chống dịch của phường Vĩnh Phú – ông Võ Thanh Quan dẫn đầu.

Theo ông Quan, vào sáng 28/9, địa phương tiến hành test nhanh COVID-19 cho toàn bộ người dân ở phường Vĩnh Phú, trong đó có các cư dân tại Khu chung cư Ehome 4. Ông Quan đã đề nghị các lực lượng vận động tất cả người dân xuống test COVID để từ nay đến ngày 30/9 sàng lọc xong F0.

Ông Quan nói do căn hộ của bà L. tại tầng trệt, chung cư Ehome 4 từng có ca F0 nên nguy cơ rất cao. Ban quản lý nhiều lần vận động người này ra lấy mẫu nhưng không được. Sáng 28/9, nhận được tin của Ban quản lý chung cư Ehome 4, tổ công tác của phường Vĩnh Phú, gồm cảnh sát khu vực, cán bộ y tế và lãnh đạo phường, đã đến căn hộ này để thuyết phục, vận động bà L. mở cửa ra ngoài để test nhanh.

Sau 15 phút người phụ nữ “vẫn khóa cửa, không chịu ra ngoài xét nghiệm”, phường cho phá khóa, cảnh sát vào cưỡng chế bà L. đi test.

Theo ông Quan, ở 2 lần lấy mẫu trước, bà L. cũng không xét nghiệm. “Chúng tôi không muốn cưỡng chế bất kỳ người dân nào, nhưng để phòng chống dịch, nếu không quyết liệt thì nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao. Việc lấy mẫu chỉ mất vài phút là xong nên rất cần người dân hợp tác”, ông Quan nói, dẫn theo báo Tuổi Trẻ.

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, bà L. bị công an phường Vĩnh Phú lập biên bản hành chính về vi phạm quy định về phòng, chống COVID-19, tạm giữ chứng minh nhân dân và hẹn bà L. lên phường giải quyết.

Về phía bà L., bà L. cho hay khoảng 10h30 ngày 28/9, khi bà đang “dạy yoga cho học viên (trực tuyến)” thì thấy có người đập cửa, đề nghị ra lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Bà L. cho rằng “đang dạy và tự test rồi, đến giờ vẫn an toàn, không có nhu cầu tụ tập test hoài ở chỗ đông người” và không muốn cắt ngang buổi giảng dạy, nên từ chối ra test ngoài sân chung cư.

Sau đó, một nhóm người gồm đại diện của phường Vĩnh Phú, công an mặc sắc phục, cảnh sát cơ động và ban quản lý chung cư đã phá khóa cửa căn hộ, cưỡng chế bà L. ra sân lấy mẫu trước sự chứng kiến và la khóc của con trẻ.

Bà L. cho hay có vài lần khi lực lượng y tế đến lấy mẫu test ở chung cư, bà không ra ngoài nên có 1 lần nhân viên y tế vào tận nhà để lấy mẫu xét nghiệm. Bà L. nói nhà chỉ có 2 mẹ con, không đi ra ngoài nhiều, không đi chợ. Ở nhà, bà L. tự test nhanh và cho kết quả âm tính.

Nói về sự việc xảy ra vào sáng 28/9, bà L. cho hay khi lực lượng chức năng đề nghị ra ngoài test thì có nói lại không muốn test cộng đồng mà muốn tự test, vì “lo lắng việc nhân viên y tế lấy mẫu không đảm bảo, có thể gây lây nhiễm nên không đi”, theo báo Lao Động.

Sau khi thông tin về sự việc lan rộng, Vnexpress đưa tin các cơ quan chức năng TP Thuận An đang làm rõ vụ việc, trong đó có chi tiết lực lượng chức năng phá khóa cửa căn hộ, cưỡng chế lấy mẫu có đúng quy định pháp luật hay không.

Đưa ra bình luận về sự việc, luật sư Phạm Hoài Nam cho hay việc một lực lượng hùng hậu ở Bình Dương tự ý phá cửa xông vào căn hộ rồi thản nhiên bắt người mẹ đi test COVID-19, bỏ mặc đứa trẻ khóc thét hoảng sợ không biết chuyện gì đang xảy ra “thật khủng khiếp”.

“Ai cho họ cái quyền đối xử thô bạo với phụ nữ và trẻ em, lạm quyền và vi phạm pháp luật như vậy nhỉ?!” – ông Nam đặt câu hỏi. “Quan điểm pháp lý của tôi và luật sư đồng nghiệp – tự ý phá cửa cưỡng chế dân đi xét nghiệm COVID-19 là vi phạm quyền con người, hành vi này là trái pháp luật – cần phải xử lý trách nhiệm những người có liên quan!”.

Luật sư Lê Văn Luân phân tích: “Nghị định 101/2010/NĐ-CP chỉ quy định việc phải cách ly y tế tại cơ sở y tế với 2 trường hợp, không bao gồm F1 (được cách ly tại nhà) – căn cứ theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã ấn định nhóm đối tượng này.

Trong khi đó, việc xét nghiệm (test) để phát hiện bệnh không thể thực hiện cưỡng chế bằng căn cứ pháp lý nào, trừ khi bản thân họ cho thấy họ thuộc vào nhóm đối tượng nằm trong liệt kê tại điều 49 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Không rõ trường hợp người bị cưỡng chế tại nhà bằng cách phá cửa vào để buộc họ phải ra khỏi nhà là dựa trên căn cứ pháp lý và thực tế nào? Nếu họ không rơi vào trường hợp phải cách ly y tế thì rõ ràng những hành động đến tư gia cưỡng chế họ như việc bắt giữ người là có dấu hiệu vi phạm về Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Tất nhiên, cần phải yêu cầu các cơ quan chức năng phải công bố lý do và căn cứ, cơ sở của việc cưỡng chế này, hoặc cần cơ quan cao hơn vào cuộc thanh tra việc thực thi công vụ trong trường hợp này được tiến hành ra sao và kịp thời xử lý việc lạm quyền, nếu có”.

Cập nhật:

Sáng 29/9, Bí thư Thành ủy Thuận An – bà Huỳnh Thị Thanh Phương đã yêu cầu phường Vĩnh Phú báo cáo, giải trình vụ phá cửa, cưỡng chế người phụ nữ ở chung cư Ehome 4 đi test Covid-19 xảy ra vào trưa 28/9, báo Dân Việt đưa tin.

Chiều cùng ngày, một đoàn công tác gồm lãnh đạo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thuận An, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Bí thư và Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú tới gặp bà H.T.P.L – người bị phá khóa cửa, cưỡng chế đi xét nghiệm COVID-19 vào sáng 28/9.

Lúc này, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường giải thích vì muốn nhanh chóng dập dịch và lo ngại tình hình dịch bùng phát trở lại, sợ mọi người bị nhiễm bệnh rồi lây lan trong một khu vực có đông dân cư, vì vậy, trong khi thi hành công vụ đã có phần hơi nóng vội, nên xin lỗi bà L. Bà L. cho là việc cưỡng chế gây tổn hại về tinh thần rồi xin lỗi nên không đồng ý, theo báo Pháp luật TP.HCM.

Nguyễn Quân

Xem thêm: