Logo “mới” của Bộ Y tế trong một cuộc thi do Bộ tổ chức đã sử dụng hình ảnh “con rắn ngậm phong bì”, thay vì “con rắn quấn quanh cây gậy”.

Logo Bộ Y tế có hình ảnh rắn ngậm phong bì đang xôn xao trên mạng xã hội. (Ảnh trái: Facebook; Ảnh phải: moh.gov.vn)

Trước đó, hôm 10/9, tại trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức “Lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022”.

Đáng chú ý, logo của Bộ Y tế được sử dụng tại Lễ khai mạc không giống logo Bộ Y tế vẫn sử dụng.

Cụ thể, con rắn của logo được sử dụng trong buổi Lễ khai mạc “chỉ có một vòng chữ S” và được “ngậm phong bì”.

Trong khi đó, logo chuẩn của Bộ Y tế có hình tượng “con rắn quấn quanh cây gậy”, biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của ngành y tế.

Hình ảnh logo rắn được ngậm phong bì tại buổi Lễ khai mạc. (Ảnh: Facebook)

Báo Dân Việt tối 17/9 dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết Bộ đã nắm được thông tin sai logo và đã mời Cục An ninh chính trị nội bộ (A03, Bộ Công an) điều tra làm rõ.

Bước đầu xác định có sự sai lệch logo này là do cán bộ kỹ thuật của trường Đại học Y Hà Nội lấy logo ở trên mạng để đưa vào thiết kế phông nền Lễ khai mạc mà không để ý rằng logo không đúng với logo chính thức của Bộ Y tế.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết cơ quan chức năng đang làm rõ và sẽ có hình thức xử phạt cán bộ để xảy ra sai sót.

Không chỉ vậy, tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 này cũng gặp lỗi sai tương tự.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nói về việc tài liệu cũng bị sai logo, cán bộ phụ trách ra đề là cán bộ thực hiện các tài liệu từ những năm trước. Năm nay, cán bộ này tiếp tục được giao nhiệm vụ ra đề và tài liệu. Tuy nhiên, cán bộ này đã sử dụng lại bìa tài liệu mà bản thân đã làm từ năm trước đó và không để ý logo bị sai. Bộ cũng đã yêu cầu cơ quan công an xác minh, điều tra làm rõ.

Minh Long