Người đàn ông quốc tịch Trung Quốc làm việc tại một doanh nghiệp ở huyện Đức Hòa (Long An) đã nhiễm biến thể Omicron. Người này nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970 vào hôm 25/12/2021.

Long An ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, là chuyên gia Trung Quốc. (Ảnh minh họa: baolongan.vn)

Ngày 12/1, Sở Y tế Long An cho biết địa phương đã phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.

Cụ thể, bệnh nhân có mã số BN1750327 (57 tuổi, nam giới, quốc tịch Trung Quốc), là chuyên gia của một công ty tại Đức Hòa.

Bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam ngày 25/12/2021 qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970 ngày 24/12. Bệnh nhân có lịch trình di chuyển xuất phát từ Uganda di chuyển đến Doha và nhập cảnh vào Việt Nam. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại một khách sạn ở huyện Bến Lức.

Ngày 27/12, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 1 và có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 31/12, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2 và có kết quả xét nghiệm dương tính (chỉ số CT 16.91).

Một ngày sau, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP.HCM. Đến ngày 8/1, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 3 và có kết quả âm tính.

Ngày 10/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Long An nhận phản hồi kết quả của Viện Pasteur TP.HCM cho biết bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron.

Hiện bệnh nhân vẫn đang được cách ly tại khách sạn, sức khỏe bình thường, không ho, không sốt.

Qua xác minh dịch tễ và lịch trình di chuyển của bệnh nhân, trong quá trình từ sân bay về tới khu cách ly bệnh nhân có tiếp xúc với 2 người (1 cán bộ y tế và 1 tài xế đều có mặc đồ bảo hộ, giữ khoảng cách); xe chở chuyên gia có vách ngăn. Theo đó, cán bộ y tế và tài xế đã được làm xét nghiệm test nhanh và có kết quả âm tính.

Theo CDC Long An, đến nay tỉnh này đã ghi nhận gần 41.000 ca nhiễm, hơn 39.400 ca bình phục, tử vong 932 ca. Hiện tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Long An được đánh giá cấp độ dịch mức 1 – nguy cơ thấp.

Minh Long

Xem thêm:

Việt Nam phát hiện ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên