Tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra từ Tết Nguyên đán 2019 đến nay, khiến người dân thuộc gần 100 hộ tại ấp 5, xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An phải lấy nước ao làng để sử dụng.

Người dân ấp 5 đang bơm nước từ ao làng để dùng làm nước sinh hoạt. (Ảnh: baolongan.vn)

Theo phản ánh từ Chủ tịch UBND xã Long Sơn – Bùi Thanh Sơn, do điều kiện tự nhiên, xã Long Sơn không có mạch nước ngầm nên người dân phải dùng nước máy ở xã khác.

Thời gian trước, người dân ấp 5 dùng nước máy do Công ty Cấp nước hạ tầng Hoàng Long (Bến Lức) và Doanh nghiệp tư nhân Phan Hữu Hiệp (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước) cung cấp. Các nhà máy nước chỉ đáp ứng 33% nhu cầu sử dụng nước hợp vệ sinh của 2.300 hộ dân trong xã.

Tuy nhiên hiện Công ty Cấp nước hạ tầng Hoàng Long đang trong giai đoạn nâng cấp nên thông báo chưa thể cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ấp 5.

Ngoài việc thiếu mạch nước ngầm, do ấp 5 nằm sát cạnh bờ đê sông Vàm Cỏ Đông, bị ảnh hưởng nước mặn xâm nhập vào mùa khô nên tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn diễn biến rất khốc liệt.

Hiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng đến gần 100 hộ dân trong ấp từ Tết Nguyên đán 2019 đến nay. Người dân cho hay không dám sử dụng nước mưa vì sợ bị ô nhiễm. Để xoay sở với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, ban lãnh đạo của ấp họp bàn với người dân tìm phương án. Ông Nguyễn Hoàng Khâm, Phó trưởng ấp 5 cho biết Ban ấp ứng ra 5 triệu dùng 2 máy bơm để bơm nước. Do kinh phí hạn hẹp nên 1 tuần bơm 2 lần, bà con tự chứa nước để sử dụng trong thời gian chờ có nước máy.

Ông Trịnh Đình Thảo (ngụ ấp 5) cho hay thời tiết nắng nóng khiến nhiều người tự đi xe máy, xe đạp đến ao làng múc từng can nước về dùng. Mặc dù vậy, theo ông Thảo, nước ao cũng ô nhiễm do người dân nuôi cá và khu vực trồng lúa xung quanh sử dụng phân thuốc hóa học.

Chánh Văn phòng UBND huyện Cần Đước – Phạm Ngọc Phước cho biết trong tuần tới, UBND huyện mời các bên có liên quan thảo luận giải pháp, sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Cũng tại xã Long Sơn, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, người dân ấp 2 cũng không có nước máy để sử dụng. Nhiều hộ buộc lòng phải dùng nước kênh Vàm Đôi Ma để tắm giặt, sinh hoạt dù biết nước kênh bị ô nhiễm nặng do có nhiều xác động vật và nhiễm phèn, mặn.

Nguyên nhân do đơn vị cấp nước là giếng nước tư nhân Nguyễn Khắc Tạc (ấp 4, xã Phước Vân) trước đó bị đơn vị thi công Đường tỉnh 830 cũ (Hương lộ 16) làm hỏng hệ thống ống nước. Chủ giếng nước ngưng cung cấp nước để gây áp lực yêu cầu đơn vị thi công bồi thường.

Nguyễn Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply