Long An là tỉnh thứ 12 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Kết quả xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: baolongan)

Ngày 16/6, UBND tỉnh Long An đã công bố dịch tả lợn Châu Phi. Dịch bệnh xảy ra tại hộ bà Phạm Thị Bảy (ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa) với tổng đàn lợn là 41 con.

Theo bà Bảy, liên tục trong các ngày 5, 8, 12 và 14/6, đàn lợn nái cùng lợn con có dấu hiệu bỏ ăn, sau đó lần lượt lăn ra chết.

Cơ quan chức năng thực hiện test nhanh, tiến hành lấy mẫu, gửi mẫu, sau đó tiêu hủy toàn bộ số đàn lợn. Qua kết quả xét nghiệm, số mẫu đã gửi đều dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, khả năng đây không phải là ổ dịch đầu tiên trên địa bàn xã.

Hiện các xã giáp ranh ổ dịch có tổng đàn lợn lớn, ngành nông nghiệp đề nghị địa phương tiến hành rà soát, nắm thông tin chính xác tổng đàn/từng hộ trên toàn huyện Đức Hòa và thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn trong vòng 3km. Trường hợp nếu có phát hiện lợn có dấu hiệu nghi bệnh, lập tức tiêu hủy,…

Đối với các xã không có thú y hoặc không có người phụ trách công tác thú y, các địa phương cử người phụ trách công tác giám sát về dịch bệnh tại địa bàn; tăng cường giám sát tại các điểm nguy cơ và thực hiện tiêu độc khử trùng từ các xã đang bị dịch uy hiếp vào trong vùng dịch.

Tính đến thời điểm hiện nay, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Long An là tỉnh thứ 12 xảy ra dịch và Bến Tre là tỉnh duy nhất chưa có dịch.

Minh Long

Xem thêm:

Leave a Reply