Ông Nguyễn Thành Hưởng – Trưởng ban Quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 xin nghỉ sau 25 năm làm việc trong ngành dầu khí.

nhiệt điện thái bình 2
Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: nangluongvietnam.vn)

Ông Nguyễn Thành Hưởng – Trưởng ban Quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vừa gửi đơn nghỉ việc lên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Về lý do nghỉ việc, ông Hưởng cho biết vì nhiệm kỳ đã hết và không có nguyện vọng tái bổ nhiệm. Ngoài ra, ông Hưởng cũng đề cập đến lý do muốn dành thời gian cho gia đình sau 25 năm gắn bó với ngành dầu khí.

Trong đơn, ông Hưởng cho hay ông được giao làm trưởng ban Quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào tháng 3/2013. Dự án này có tổng mức đầu tư 41.799 tỷ đồng, thuộc danh mục các dự án nguồn điện cấp bách theo Quyết định số 2414 ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án bao gồm hai tổ máy, tổng công suất thiết kế 1.200 MW do PVN làm chủ đầu tư và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu EPC.

Tuy nhiên, dự án này đã gặp khó khăn với nhiều bất cập, sai sót ngay khi ông Hưởng tiếp nhận vị trí trưởng ban quản lý.

Ông Hưởng cũng cho biết hiện dự án đang thiếu vốn, năng lực PVC ngày một suy giảm, tranh chấp với các nhà cung cấp thiết bị, công tác giải ngân và nhiều rủi ro bất khả kháng ập đến khiến dự án đã chậm tiến độ hơn 1 năm (tiến độ đã điều chỉnh) mà vẫn còn 17% tổng khối lượng công việc chưa làm xong.

Mặc dù, bản thân đã nhiều lần đề xuất nhóm các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy dự án nhưng ngoài nhóm giải pháp từ vai trò chủ đầu tư (Ban QLDA là đại diện) như điều chỉnh mốc thanh toán, đôn đốc hỗ trợ nghiệm thu, điều chỉnh tỷ lệ thu hồi tạm ứng, tỷ lệ chi phí giữ lại, thanh toán trực tiếp… thì các giải pháp với vai trò công ty mẹ của Tập đoàn, nhóm giải pháp báo cáo Chính phủ, và đặc biệt là nhóm giải pháp của PVC vẫn hầu như vẫn… đứng tại chỗ.

Trong khi đó, hiện chưa có một hành lang đầy đủ và sự bảo đảm cho đội ngũ quản lý dự án khỏi những rủi ro pháp lý mà không phải do mình gây ra khi đối mặt với các hậu quả chậm tiến độ do những bất cập và sai phạm trước đây, mặc dù họ đã và đang nỗ lực chiến đấu bất chấp gian nan” – ông Hưởng băn khoăn.

Liên quan đến dự án nhiệt điện Thái Bình 2, trước đó, hàng loạt cựu sếp ngành dầu khí bị khởi tố, bắt giam và bị tòa án xét xử vì sai phạm trong quá trình xây dựng công trình này. Trong đó, ông Đinh La Thăng phải chịu mức án 13 năm tù giam vì tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt 14 năm tù tội cố ý làm trái, chung thân tội tham ô,…

Hoàng Minh

Xem thêm: