Tối 23/7, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hải Dương đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Hải (SN 1962, trú huyện Ninh Giang), nguyên Quyền Cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Nguyễn Thanh Hải bị bắt. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Theo kết quả điều tra, đầu tháng 3/2015, thông qua mối quan hệ quen biết, anh Lê Văn Đề (quê Nam Định) đến gặp và nhờ ông Hải chạy việc vào làm công chức tại Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương (nay là Cục QLTT Hải Dương). Khi đó, ông Hải là Phó giám đốc Sở Công thương, kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương.

Đáng chú ý, khi anh Đề đến gặp để chạy việc, ông Hải đã đưa ra thông tin không có thật về việc có khả năng tuyển anh này vào làm việc nhằm tạo sự tin tưởng.

Trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 8/2019, ông Hải đã nhận của anh Đề hai lần với tổng số tiền là 300 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, ông Hải đã viết một giấy biên nhận có nội dung: “chú Hải nhận của cháu Đề 2 lần số tiền 300 triệu đồng để lo công việc. Trong tháng 9 không xử lý được công việc chú Hải hoàn trả tiền”.

Tuy nhiên, ông Hải đã tiêu hết 300 triệu vào việc cá nhân và không xin được việc cho anh Đề. Sau một thời gian chờ đợi và không được hoàn lại số tiền, anh Đề đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Sau khi xác minh vụ việc, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hải để phục vụ điều tra.

Ngoài anh Đề, Công an tỉnh Hải Dương đã nhận được thêm một số đơn thư của công dân tố cáo ông Hải lừa đảo khi nhận tiền chạy biên chế.

Được biết, ông Hải giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương từ năm 2009 đến năm 2018. Từ tháng 8/2018, Cục QLTT tỉnh Hải Dương được thành lập (trực thuộc Tổng Cục QLTT, Bộ Công thương), ông Hải được giữ chức quyền Cục trưởng.

Theo báo Thanh Niên, trong thời gian này, ông Hải có nhiều sai phạm trong việc tuyển dụng lao động, không thực hiện đúng quy trình tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68, không thực hiện chỉ đạo của cấp trên trong việc thực hiện chấm dứt số hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu, tự ý ký vượt chỉ tiêu được giao và giải quyết các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định.

Khi thay đổi kế toán trưởng, ông Hải đã không chỉ đạo việc bàn giao chứng từ sổ sách kế toán theo quy định, gây khó khăn cho công tác quyết toán năm tài chính với các cơ quan có liên quan.

Ngoài ra, ông Hải còn bị nhiều đối tượng đến đòi nợ. Đến tháng 2/2020, ông Hải đã bị cho thôi giữ chức quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Phú Thọ bị bắt