Chiếm đoạt gần 600 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi), bị cáo Phạm Thanh Hải – Tiến sĩ vật lý, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế IDT nhận án tù chung thân.

Phạm Thanh Hải
Ông Phạm Thanh Hải trong một buổi hội thảo. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều 21/5, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải (52 tuổi) – tiến sĩ vật lý, chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế IDT, chủ trang mạng hoclamgiau.vn án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo tài liệu và quá trình thẩm vấn xác định, IDT hoạt động kinh doanh trên mạng Internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền, năm 2008, ông Hải huy động vốn từ nhiều người.

Ông Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang web “hoclamgiau” và tự giới thiệu là tiến sĩ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga, có tài đầu tư, kinh doanh… Ông Hải khoe IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ “cây tỷ đô”,…

Để thu hút đầu tư, Hải soạn các hợp đồng có lãi suất cao hơn 40-50% so với ngân hàng. Ngoài ra, nếu ai mở rộng thêm mạng lưới, ông ta thưởng đến 10% giá trị hợp đồng.

Bản án cũng nêu trong vòng một năm (2014-2015), bị cáo đã thu của hơn 2.000 người, tổng số tiền khoảng 2.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hải sử dụng con dấu, tài liệu của IDT để chi vào các dự án chỉ khoảng hơn 100 tỷ. Số còn lại, Hải dùng để chi tiêu cá nhân và các hoạt động lừa đảo,…

Hiện bị cáo này mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư.

Trước khi bị bắt giam và khởi tố hồi tháng 10/2015, cơ quan điều tra xác định có hơn 2.500 nhà đầu tư với tổng số tiền 2.700 tỷ đồng nộp cho bị cáo Hải. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, tòa án mới xác định có 508 bị hại và người liên quan với số tiền thiệt hại gần 600 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Phạm Toàn

Xem thêm: