Với thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, một phụ nữ tại Thái Bình đã chiếm đoạt khoảng 600 triệu đồng của nhiều nạn nhân tại tỉnh Thái Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An.

lua dao xuat khau lao dong sang nhat ban nu nghi pham chiem doat khoang 600 trieu dong
Lợi dụng việc nhiều người muốn đi XKLĐ sang Nhật Bản, trong 3 tháng, bà Nguyễn Thị Thu Thủy đã lừa hơn 600 triệu đồng. (Ảnh: congan.thaibinh.gov.vn)

Ngày 6/9, Công an tỉnh Thái Bình cho biết hôm 12/8, Công an huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1987, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các quyết định và lệnh trên do Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà phê chuẩn.

Trước đó, từ khoảng tháng 1 đến tháng 4/2022, Thủy tung tin rằng có chị gái mở cửa hàng tại Nhật Bản và đang cần tuyển nhân viên sang làm việc tại đây, mặc dù Thủy không quen biết ai ở Nhật Bản. Để mọi người tin tưởng, Thủy nói bản thân cũng sẽ sang Nhật Bản làm việc cùng. Thủy tự giới thiệu sẽ lo các thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với chi phí từ 35 -70 triệu đồng/người.

Sau khi tạo được lòng tin với các nạn nhân, Thủy đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 300 triệu đồng của 8 người tại huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) để tiêu xài cá nhân.

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà xác định Thủy còn lừa đảo khoảng 300 triệu đồng của một số người tại huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) và thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) cũng với thủ đoạn tương tự.

Lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo quy định pháp luật.

Thạch Lam