Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội khi nói về Luật An ninh mạng.

luật an ninh mạng
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết luật An ninh mạng được thông qua vì Quốc hội đã rất lắng nghe ý kiến từ cử tri và các chuyên gia. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Chiều ngày 15/6, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Tại buổi họp, vấn đề luật An ninh mạng được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho biết luật được thông qua với tỷ lệ tán thành cao vì Quốc hội đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của chuyên gia, cử tri. Cơ quan thẩm tra, cơ quan trình dự án luật đã chỉnh lý đầy đủ.

Có ý kiến băn khoăn rằng luật được thông qua ảnh hưởng đến người dân là không phải, mà luật được ban hành là để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người dân” – ông Phúc nói.

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hồng – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh cho hay cơ quan thẩm tra dự án luật rất lắng nghe ý kiến cử tri và chuyên gia, đặc biệt là đại diện một số quốc gia như Mỹ, Australia, EU, Hiệp hội Internet viễn thông và của báo chí.

Ông Hồng cũng cho biết thêm vấn đề an ninh mạng là thách thức toàn cầu. Còn ý kiến cho rằng luật sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng, ông Hồng khẳng định hoàn toàn không có chuyện này. Luật tạo ra cơ chế pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trước câu hỏi liệu Google, Facebook có rời Việt Nam hay không, ông Hồng thông tin đến nay hai doanh nghiệp này chưa có phản hồi ý kiến chính thức về luật.

Ngoài ra, phóng viên cũng đặt câu hỏi Luật An ninh mạng quy định sẽ không được đăng tải thông tin mang tính đi ngược với quy định, đường hướng của Nhà nước. Có phải là hướng tới người chống đối Nhà nước? Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh luật đã quy định các hành vi vi phạm liên quan đến an ninh quốc gia.

Nếu công dân không vi phạm an ninh quốc gia thì thoải mái, còn liên quan đến an ninh quốc gia phải cấm. Chống lại nhà nước Việt Nam đương nhiên phải ngăn chặn” – ông Phúc nói.

Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

Phạm Toàn

Xem thêm: