Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua vào ngày 12/6 là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, văn phòng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Hoa Kỳ lại bày tỏ sự thất vọng về luật này.

le thi thu hang 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Chiều ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội.

Tại buổi họp, phóng viên kênh truyền hình Channel News Asia của Singapore đã đặt câu hỏi về luật An ninh mạng vừa được Chính phủ thông qua vào lúc 9h57 sáng ngày 12/6.

Một số ý kiến cho rằng việc Quốc hội Việt Nam thông qua dự Luật an ninh mạng ảnh hưởng đến quyền tự do ở Việt Nam. Quan điểm của người phát ngôn là gì?”.

Trả lời câu hỏi trên, bà Lê Thị Thu Hằng – người phát ngôn Bộ ngoại giao cho biết ngày 12/6 dự luật này được thông qua với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân.

Dự luật này phù hợp với Hiến pháp và không cản trở việc thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Cũng theo bà Hằng, an ninh mạng là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, khu vực.

Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức lẫn quy mô, có tính chất xuyên biên giới, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định kinh tế chính trị của các nước.

Những nỗ lực nhằm cải thiện an ninh trên môi trường mạng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do thiếu thể chế pháp lý và năng lực bảo đảm an ninh mạng. Do đó việc xây dựng Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay” – bà Hằng cho hay.

Trước đó, Luật An ninh mạng đã từng gây ra nhiều ý kiến trái chiều ở trong và ngoài nước khi được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 86,86% số ĐBQH tán thành.

Trên Twitter, văn phòng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Hoa Kỳ đã bày tỏ sự thất vọng về luật này.

Chúng tôi thất vọng về việc thông qua Luật An ninh mạng mới của Việt Nam, trong đó hạn chế hơn nữa việc tự do biểu đạt trên không gian mạng và áp đặt những hạn chế gây phiền toái đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các doanh nghiệp nước ngoài khác. Chúng tôi thúc giục Việt Nam đảm bảo rằng luật pháp của Việt Nam tạo ra một môi trường kỹ thuật số cởi mở và mang tính cạnh tranh, nhất quán với các nghĩa vụ thương mại quốc tế của Việt Nam” – tuyên bố của phía Hoa Kỳ khẳng định.

Twitter của văn phòng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Hoa Kỳ bày tỏ sự thất vọng về Luật an ninh mạng của Việt Nam

Cùng nhận xét về Luật này, tổ chức Ân xá Quốc tế đã gửi thông cáo dẫn lời bà Clear Algar – Giám đốc điều hành toàn cầu của Ân Xá Quốc Tế cho rằng “Quyết định này có khả năng mang lại hậu quả có tính hủy hoại đối với sự tự do biểu đạt tại Việt Nam”.

Trần Tâm

Xem thêm: