Đó là ý kiến của ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khi trả lời các cử tri về Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu.

Trương Quang Nghĩa
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa (phải). (Ảnh: baodanang.vn)

Sáng nay (22/6), ĐBQH TP. Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri ở quận Hải Châu do Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa dẫn đầu.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đặt câu hỏi về dự Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu) và Luật an ninh mạng.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng cho rằng dự thảo Luật đặc khu đưa thời hạn 99 năm cho thuê đất là quá dài, cần xem xét kỹ những hệ lụy khi cho thuê đất 99 năm. Người dân hưởng lợi gì từ Luật này. Ông Tổng cũng cho rằng không cần gọi là Luật đặc khu vì nhà nước chỉ xây dựng ba khu để phát triển kinh tế, nên chỉ cần xây dựng đơn vị kinh tế thí điểm hoặc trọng điểm.

Trả lời cử tri Tổng, Bí thư Nghĩa cho hay con số 99 năm là luật bất thành văn. Nó không có luật, nó gần như là một quy ước của quốc tế. Đó là việc sử dụng, sở hữu một miếng đất nào đấy mà qua 99 năm thì gần như là của người ta. Thế nên việc đấu tranh trong vòng 99 năm của các nước là cực kỳ quan trọng.

Cái này là có nguyên cớ nào đấy chứ không phải chúng ta đi học Trung Quốc đâu. Chúng ta cũng rất độc lập” – ông Nghĩa giải thích.

Ông Nghĩa còn cho rằng, luật về đặc khu sẽ tiếp tục được thảo luận, lấy ý kiến người dân. Quốc hội sẽ thảo luận kỹ. Do đó, ông đề nghị cử tri bình tĩnh tin tưởng vào đường lối của Đảng và Nhà nước.

Cũng tại buổi tiếp xúc, về luật An ninh mạng, vị Bí thư này cũng cho rằng “Chúng ta khẳng định an ninh mạng không bóp chết dân chủ và tự do thông tin của người dân. Chúng ta chỉ có cơ sở pháp lý để xử lý những hành động tuyên truyền, chống phá thôi”.

Ngoài ra, liên quan đến việc người dân biểu tình, ông Nghĩa khẳng định ông đồng tình với một số ý kiến cho rằng, để xảy ra các vụ gây rối phải xem xét trách nhiệm của Giám đốc Sở Công an ở địa phương; trách nhiệm của Chủ tịch, Bí thư tại địa phương.

Trần Tâm

Xem thêm: