Luật sư nhận bào chữa cho bà Nguyễn Bích Quy cho rằng, bà Quy không nằm trong các trường hợp bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam.

nguyễn Bích quy, trường Gateway
Bà Nguyễn Bích Quy. (Ảnh: vnexpress)

Tối 27/8, Công an quận Cầu Giấy đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng với bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), hơn 5 tiếng sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội “Vô ý làm chết người” liên quan đến vụ bé Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón ngày 6/8 vừa qua. 

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Cầu Giấy đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bà Quy 3 tháng. Đại diện VKS cũng cho biết mấy ngày qua, bà Quy có phát ngôn “không chuẩn xác” làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Bà Nguyễn Bích Quy được cơ quan điều tra xác định là người có trách nhiệm đầu tiên trong việc quản lý đưa đón học sinh. Trong Quyết định khởi tố bị can số 442/CQĐT, cơ quan tố tụng cho rằng có đủ căn cứ khởi tố hành vi vô ý không kiểm tra, bỏ sót cháu Long trong xe là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cái chết của cháu Long.

Ông Lê Trọng Minh – Luật sư nhận bào chữa cho bà Nguyễn Bích Quy cho rằng, bà Nguyễn Bích Quy không nằm trong các trường hợp bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam.

Tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự (BLHS) có khung hình phạt cao nhất là 5 năm, thuộc tội nghiêm trọng. Tội nghiêm trọng có thể bị áp dụng biện pháp tạm giam khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS):

  1. Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;
  2. Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;
  3. Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;
  4. Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;
  5. Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Luật sư Lê Trọng Minh cho rằng, bà Nguyễn Bích Quy không nằm trong các trường hợp trên để bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam. Việc bắt tạm giam là chưa đủ căn cứ và trái quy định của pháp luật, đặc biệt khi bà đang có khiếu nại rằng bà bị ép cung.

Luật sư Lê Trọng Minh cũng cho biết đang chuẩn bị gửi văn bản yêu cầu huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bà Nguyễn Bích Quy.

Tuấn Minh

Xem thêm: