Sau khi nhận được kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc yêu cầu được tham gia đầy đủ phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải của luật sư Trần Hồng Phong, TAND Tối cao đã chấp thuận cho luật sư này tiếp tục tham gia phiên tòa từ sáng ngày 8/5.

Kiến nghị ngày 7/5 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Tuổi Trẻ ngày 7/5 cho biết theo thông tin từ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chiều 7/5, cán bộ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã trực tiếp đưa văn bản của Liên đoàn đến TAND Tối cao kiến nghị để luật sư Trần Hồng Phong tiếp tục được tham gia phiên họp giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Sau khi tiếp nhận văn bản, lãnh đạo TAND Tối cao đã chấp thuận đề nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục mời luật sư Phong tham gia phiên toà vào lúc 8h sáng 8/5. Việc tham gia phiên toà của luật sư sẽ tuân theo sự điều khiển phiên toà của chủ toạ phiên toà là Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình.

Trước đó, cùng ngày 7/5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được đơn đề nghị của luật sư Trần Hồng Phong đề nghị  hỗ trợ ông được tham gia đầy đủ và trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải..

Theo nội dung thư mời tham gia phiên tòa giám đốc thẩm của TAND Tối cao, thời gian tham dự được ghi rõ từ ngày 6/5 đến ngày 8/5 (buổi sáng bắt đầu từ 8h, buổi chiều bắt đầu từ 14h).

Tuy nhiên, trong đơn trình bày, luật sư Phong cho biết trong buổi sáng xét xử đầu tiên (ngày 6/5), sau khi ông được trình bày một số tài liệu, chứng cứ mới trong  hơn 20 phút thì chủ tọa phiên tòa nêu ý kiến luật sư Phong không cần tiếp tục tham gia phiên tòa nữa vì phần sau là phần xét xử mang tính nội bộ, không cần có luật sư tham gia.

Luật sư Phong đã nêu ý kiến và làm văn bản đề nghị xin được tham gia đầy đủ hết thời gian phiên tòa, nhưng Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thống nhất không cần thiết có sự tham gia của luật sư Phong.

Tiếp nhận đơn đề nghị hỗ trợ của luật sư Phong, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng vụ án Hồ Duy Hải đã trải qua 12 năm, được sự quan tâm của nhiều cơ quan, tổ chức và dư luận xã hội. Việc luật sư Phong không được tham gia đầy đủ, xuyên suốt thời gian diễn ra phiên tòa giám đốc thẩm như thư mời của TAND tối cao có thể ảnh hưởng đến việc bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của người bị kết án cũng như quyền và nghĩa vụ của người bào chữa.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 386 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Kiểm sát viên, người tham gia tố tụng tại phiên tòa giám đốc thẩm tranh tụng về những vấn đề liên quan đến giải quyết vụ án. Chủ tọa phiên tòa phải tạo điều kiện cho Kiểm sát viên, người tham gia tố tụng trình bày hết ý kiến, tranh luận dân chủ, bình đẳng trước tòa án.

Từ đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam chuyển đơn của luật sư Phong đến Hội đồng thẩm phán, chánh án TAND tối cao xem xét đề nghị của luật sư Phong được tiếp tục tham gia đầy đủ, được trình bày và tranh luận dân chủ, bình đẳng tại phiên tòa giám đốc thẩm đang diễn ra đến khi kết thúc.

Sau khi nhận được kiến nghị trên của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chiều tối cùng ngày TAND Tối cao đã chấp thuận cho luật sư này tiếp tục tham gia phiên tòa.

Vĩnh Long