Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét đối với Luật sư Trần Vũ Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội) với cáo buộc trốn thuế. Ông Hải cho biết việc bắt đầu khám xét mà không có mặt ông là trái luật. Đồng thời, ông không chịu trách nhiệm về những tài liệu, đồ vật bị thu giữ hay mất đi trong quá trình khám xét.

Hình ảnh: Luật sư Trần Vũ Hải tại phòng làm việc lúc 14h45 ngày 02/7/2019 (Ảnh: Facebook Luật sư Trần Vũ Hải)

Sáng 2/7, cơ quan điều tra và đại diện Viện kiểm sát đã thực hiện lệnh khám xét Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải tại số 87 đường Nguyễn Thái Học, quận Đống Đa, Hà Nội với cáo buộc trốn thuế.

Bà Ngô Tuyết Phương, vợ ông Hải cũng bị khởi tố với cùng hành vi trốn thuế trong khi mua bán nhà đất tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà theo quy định tại Điều 161, Bộ Luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Kết quả sau khi khám xét, phía công an đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật tại đây.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà, quyết định khởi tố vợ chồng Luật sư Hải được công bố ngày 21/6/2019; lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc tại Hà Nội đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà phê chuẩn vào ngày 24/6/2019.

Ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương còn bị áp dụng việc tạm hoãn xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú tại Hà Nội.

Chiều 2/7, Luật sư Ngô Anh Tuấn (Đoàn Luật sư Hà Nội), người bào chữa cho ông Hải, đã có Thông cáo báo chí về vụ việc.

Thông cáo báo chí viết:

“Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà vào 10/08/2016. Theo cơ quan này, việc ký vào các giấy tờ này đã đã giúp người bán trốn thuế với số tiền là 276 triệu đồng.  

Phía gia đình luật sư Trần Vũ Hải đã giải trình với cơ quan điều tra nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Người được coi là trốn thuế đã yêu cầu nộp thuế nhưng chưa được chấp nhận.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà vẫn ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi được coi là giúp sức trốn thuế cho người bán.”

Thông cáo còn cho biết trước khi diễn ra việc khám xét, luật sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu có sự chứng kiến của luật sư và chỉ thu giữ những tài liệu, đồ vật liên quan trực tiếp tới vụ án nhưng tất cả các yêu cầu chính đáng này đều không được chấp nhận.

Thông cáo còn nhận định Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà với sự hỗ trợ của một số sỹ quan Bộ Công an và một số người khác không mặc quân phục đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật không liên quan tới vụ án, trong đó có một số hồ sơ bào chữa những vụ án quan trọng tại Việt Nam. Đặc biệt có hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất mà luật sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu cấp thủ tục bào chữa nhưng hơn 3 tháng nay vẫn chưa được chấp nhận, mặc dù ông luật sư Hải đã liên tục khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền.

Thư ý kiến của Luật sư Trần Vũ Hải

Chiều 2/7 cùng ngày, Luật sư Trần Vũ Hải chính thức lên tiếng rằng việc khám xét văn phòng làm việc của ông là trái luật.

Ông Hải cho biết việc bắt đầu khám xét mà không có mặt ông là trái luật. Đồng thời, ông không chịu trách nhiệm về những tài liệu, đồ vật bị thu giữ hay mất đi trong quá trình khám xét.

Ông cũng khẳng định việc thu giữ một số tài liệu, đồ vật tại phòng ông và phòng nhân viên là trái luật, vì không liên quan đến vụ án hình sự về việc trốn thuế do mua bán ngày 10/8/2016 tại Nha Trang.

Ông Hải yêu cầu cơ quan điều tra phải trả lại ngay những đồ đạc này. Đồng thời, ông yêu cầu trả lại két sắt có nhiều khoản tiền khách hàng gửi, không liên quan đến vụ án.

Ông Hải đã đề nghị được có luật sư của gia đình cùng chứng kiến việc khám xét, nhưng không được chấp nhận. Ông cũng ghi chú rằng nhiều thành viên của đoàn khám xét không mặc quân phục, không rõ là ai; và khi khám xét, hệ thống camera của văn phòng ông bị tháo dỡ, không thấy khắc phục lại sau khi kết thúc khám xét.

Sau khám xét, cơ quan công an có mời ông Hải về trụ sở làm việc nhưng ông đã từ chối.

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: