Sáng 25/5, phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 2 bị cáo trong sự cố chạy thận làm 9 người chết tại BV đa khoa tỉnh Hòa bình tiếp tục diễn ra tại TAND tỉnh Hòa Bình.

hoàng công lương
Bác sĩ Hoàng Công Lương (ngoài cùng, bên trái) tại tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Trong phiên toà sáng nay, luật sư Nguyễn Chiến đã yêu cầu phải xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu gồm Giám đốc bệnh viện, các Trưởng, phó khoa, phòng.

Ông Chiến cho rằng VKS chưa làm hết trách nhiệm. Không thể có chuyện người đứng đầu vô can để cấp dưới phải chịu trách nhiệm. Đảm bảo nguyên tắc không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội thì VKS hoàn toàn không có đánh giá xem xét về trách nhiệm của những người này.

“Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc để oan sai, bỏ lọt tội phạm thì như thế nào? Thời gian qua chúng ta xem nhẹ trách nhiệm người đứng đầu nên trên đẩy cho dưới, khi dưới bị đưa ra thì không biết kêu ai.

Trưởng khoa, trưởng phòng, giám đốc, phó giám đốc ở đâu để một bác sỹ không chịu phân công trách nhiệm bằng bất cứ văn bản nào theo đúng luật viên chức lại phải chịu trách nhiệm, rồi cuối cùng cơ quan tố tụng dựa vào phân công miệng ấy để buộc tội. Việc bổ nhiệm phải có văn bản, quy trình, đề xuất đàng hoàng, chứ không phải chỉ một cái vỗ vai trong cuộc họp giao ban,” luật sư Chiến cho biết.

Thực tế BVĐK tỉnh Hòa Bình đang có phòng vật tư để chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng, chứ không phải là không có phòng vật tư để bác sỹ phải chịu trách nhiệm thay phòng vật tư

Việc VKS cho rằng bác sỹ Lương buộc phải biết quy trình, Luật sư Chiến đặt câu hỏi: “Vậy văn bản nào quy định việc này? Nếu có làm sao để biết được?”

Theo luật sư Chiến, bản luận tội của VKS đã chuyển hóa chức năng khám chữa bệnh của bác sỹ Lương sang chức năng quản lý.

Mặc dù bản luận tội của VKS có thừa nhận việc ghi thêm vào sổ giao ban với nội dung phân công bác sỹ Lương có nhiệm vụ quản lý đơn nguyên thận nhân tạo, nhưng VKS lại không xác định rằng việc ghi thêm này là vi phạm pháp luật.

“Việc ghi thêm này nhằm buộc trách nhiệm quản lý của bác sỹ Lương, nên cần xác định giá trị pháp lý. Nội dung ghi thêm này tại phiên tòa đã được người làm chứng, người liên quan khai rõ về sự thật. Họ đã khai không hề nghe, không hề thấy phân công nhiệm vụ quản lý cho bác sỹ Lương, nhưng VKS vẫn đánh giá lời khai đó không phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra,” luật sư Chiến nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo thông tin từ gia đình thì ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BV đa khoa Hoà Bình đã sang Canada từ ngày 3/4 để “chăm sóc cháu ngoại” và “dự định về lại Việt Nam vào cuối tháng 6”.

Ông Dương có uỷ quyền cho Luật sư Đỗ Quốc Quyền tham gia tố tụng nhưng ông Quyền chỉ xuất hiện duy nhất trong nửa ngày xử đầu tiên, còn từ đó vắng mặt.

Theo luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu, ông Dương phải bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Luật sư Thiệp cho biết, theo quy định của pháp luật, thì ông Dương là người có liên quan đến vụ án tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nên sẽ không được xuất cảnh. Vậy tại sao ông Dương lại được đi xuất cảnh sang Canada?

Giải thích về điều trên, đại tá Phạm Hồng Tuyến – Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, trong vụ án trên ông Trương Qúy Dương không bị cơ quan pháp luật khởi tố, do đó, ông Dương không bị cấm xuất cảnh. Chính vì thế, ông Dương hoàn toàn được phép đi nước ngoài như một công dân bình thường.

Bảo Minh

Xem thêm: