Lý do Bộ GD&ĐT xin lùi thời hạn báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát hồ sơ ứng viên chức danh giáo sư, phó giáo sư vì thời gian yêu cầu rà soát trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

du thao tieu chuan moi chuc danh giao su pho giao su
Lùi thời hạn báo cáo rà soát công nhận giáo sư, phó giáo sư. (Ảnh minh họa: annenberg.usc.edu)

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được lùi thời hạn báo cáo việc rà soát việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Theo công văn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay do thời gian thực hiện rà soát trùng với thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán, nên để đảm bảo quy định trong quá trình rà soát, Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lùi thời hạn báo cáo kết quả rà soát đến hết ngày 28/2/2018.

Trước đó, ngày 8/2, văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Theo đó, sau khi Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, có nhiều thông tin (kể cả trên các phương tiện thông tin đại chúng) phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến so với các năm trước, cùng nhiều lo ngại về chất lượng (như không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học…); một số thành viên Hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên.

Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một “đợt vét” trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước…

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng giáo sư, phó giáo sư theo quy định và báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/2/2018.

Ngoài ra, ngày 21/2, nhiều chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành cho biết hiện 28 hội đồng giáo sư ngành đã rà soát xong các tiêu chuẩn ứng viên và chờ Hội đồng giáo sư Nhà nước họp để có quyết định cuối cùng trước khi gửi báo cáo lên Thủ tướng. Dự kiến, buổi họp diễn ra vào ngày 25/2.

Văn Duy

Xem thêm: