Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Đức Trung cho hay “chưa có thẩm quyền để cung cấp danh tính” 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc.

Đài MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người Việt Nam đi theo đoàn lãnh đạo, sau đó bỏ trốn ở lại Hàn Quốc.(Ảnh chụp màn hình/MBC)

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/10, các câu hỏi về trách nhiệm và yêu cầu minh bạch thông tin được báo giới đặt ra xoay quanh vụ việc 9 người đi theo đoàn chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội bỏ trốn ở Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Đức Trung cho biết việc “đi nhờ chuyên cơ”“tạo điều kiện cho các doanh nghiệp” tham gia các hoạt động bên lề của những người đứng đầu Đảng, Nhà nước khi đi công tác nước ngoài. Ông Trung tiếp tục khẳng định việc này đã được Bộ làm rất nhiều, và có rất nhiều cơ quan tổ chức, Bộ KH-ĐT chỉ là một trong số các đơn vị.

Ông Trung khẳng định việc lựa chọn các doanh nghiệp đã được làm theo đúng quy định, và cùng cơ quan công an thẩm tra nhân thân của các doanh nghiệp tham gia đoàn công tác.

“Tuy nhiên, đoàn vừa rồi xảy ra vụ việc rất đáng tiếc, mặc dù đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc này”, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT nói. “Việc doanh nghiệp bỏ trốn đúng là không thể lường trước được nhưng từ vụ việc vừa rồi, chúng tôi đã kiểm điểm trách nhiệm.”

Trước câu hỏi “vì sao không công khai danh tính 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc”, ông Trung cho hay đây là việc các cơ quan chức năng cả Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành điều tra. Tại thời điểm này, Bộ KH-ĐT “chưa có thẩm quyền để cung cấp danh tính 9 người này, “khi nào có thông tin được cho phép thì sẽ cung cấp” – Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết.

Trước chất vấn về trách nhiệm và tiến trình xử lý của Bộ Công an đối với vụ việc, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô không trả lời trực tiếp, thay vào đó, nhắc lại việc Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Bộ KH-ĐT đã có phát ngôn với báo chí.

“Về phần mình, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ thông báo đến báo chí” – ông Xô trả lời chung chung.

Trước đó, ngày 23/9, đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Vụ việc xảy ra vào tháng 12/2018. 2 người đã bị trục xuất về nước, 7 người khác vẫn chưa được tìm thấy.

Đoàn đại biểu Việt Nam có 162 người, gồm hơn 20 Bộ trưởng, Thứ trưởng đã bay riêng tới Hàn Quốc bằng máy bay của hãng Vietnam Airlines, hạ cánh tại sân bay Gimhae (Busan), với lịch trình 4 ngày 3 đêm.

Chiều 25/9, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc có phát ngôn chính thức với báo chí, xác nhận 9 người trốn ở lại thuộc đoàn doanh nghiệp đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội sang Hàn Quốc cuối năm 2018. Hiện tại, 2 trường hợp đã bị trục xuất về Việt Nam.

“Họ chỉ đi và về nhờ chuyên cơ. Những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao”, ông Phúc khẳng định.

Sau thông tin “đi nhờ chuyên cơ”, danh tính 9 người “Vi phạm quy định về xuất nhập cảnh” (Theo Bộ luật Hình sự của Hàn Quốc) bị từ chối công bố.

Nguyễn Quân

Xem thêm: