Cơ quan chức năng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang vừa yêu cầu chủ nhà hàng – nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama tạm dừng hoạt động kinh doanh trong thời gian chờ tỉnh này chỉ đạo xử lý. Du khách vẫn được dừng chân ngắm cảnh nhưng không sử dụng các dịch vụ khác.

mã pì lèng panorama
(Ảnh cắt từ video/
Một Vùng Biên Cương/Youtube)

Ngày 14/10, UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã yêu cầu bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang), chủ đầu tư tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama, tạm dừng các hoạt động kinh doanh của cơ sở này.

Thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ ngày 14/10 đến khi nào UBND tỉnh Hà Giang đưa ra phương án xử lý với công trình.

Mặc dù việc kinh doanh cafe và nhà nghỉ bị tạm dừng, du khách vẫn có thể dừng chân vào bên trong ngắm cảnh. 

Trước đó, chủ cơ sở này đã cho sơn lại các bức tường màu xám thành màu xanh để công trình trông “hoang sơ” hơn. Tuy nhiên theo lãnh đạo huyện Mèo Vạc, việc “phủ xanh” này sẽ không tác động được đến quyết định của chính quyền.

Về phương án xử lý đối với công trình Mã Pì Lèng Panorama, vừa qua Sở Xây dựng Hà Giang đã đưa ra đề xuất cải tạo cơ sở này để phục vụ du khách dừng chân ngắm cảnh. Cụ thể, các tầng giật cấp theo sườn đèo xuống phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ, phần còn lại được cải tạo đất và trồng cây làm điểm dừng chân ngắm cảnh.

Việc tháo dỡ yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành trước ngày 15/11/2019.

Tuy nhiên, bà Vũ Thị Ánh không đồng tình với đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, bởi theo bà công trình được thiết kế liền một khối và liên kết chặt chẽ với nhau, nếu phá dỡ thì sẽ ảnh hưởng đến phần kết cấu còn lại.

Hiện Cục Di sản văn hoá và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vẫn chưa có ý kiến chính thức về việc xử lý công trình này.

Tuấn Minh

Xem thêm: