Tội phạm ma túy là người nước ngoài, hàng tấn ma túy được trung chuyển tại TP.HCM, thuê cả nhà khách của Bộ Quốc phòng để “chơi” ma túy tổng hợp… là những thông tin vừa được Công an TP.HCM cung cấp về thực trạng chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019.

tội phạm ma túy người đài loan
Hơn 1,1 tấn ma tuý đá giấu trong 103 loa thùng bị bắt tại TP.HCM, tháng 4/2019. (Ảnh chụp video/vnexpress.net)

Số ma túy thu giữ tăng hơn 1.100%

Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC04), Công an TP.HCM cho biết trong 9 tháng đầu năm, tổng cộng 1.278 vụ liên quan đến ma túy bị phá; 2.988 đối tượng bị bắt giữ.

Khối lượng ma túy thu giữ lên tới 331 kg heroin, 1,291 tấn ma túy tổng hợp các loại, hơn 16,6 kg cần sa, 1,4 kg cocain.

Ngoài ra, cảnh sát thu giữ 16 khẩu súng, 2 quả lựu đạn, 30 ôtô, 4,7 tỷ đồng, 43.000 USD, 7.000 AUD từ tội phạm ma túy.  

Thượng tá Phùng Văn Đẳng, Phó Trưởng phòng PC04 cho biết tỷ lệ ma túy thu giữ tăng bình quân hàng năm trong 5 năm gần đây là 88,5%. Song trong 9 tháng đầu năm 2019, số ma túy do Công an thành phố thu giữ tăng đến 1.102,5% so với cả năm 2018.

Nổi lên tội phạm ma túy là người Đài Loan, Trung Quốc

Theo PC04, từ đầu năm đến nay nổi lên các nhóm người Đài Loan, Trung Quốc cấu kết với các đối tượng trong nước tổ chức vận chuyển ma túy số lượng lớn từ khu vực “tam giác vàng” Lào, Campuchia vào Việt Nam qua các tỉnh miền Trung, Tây Nam Bộ.

Hàng được tập kết ở các kho giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Sau đó, ma tuý được chuyển về các kho thuê ở các quận, huyện như: Hóc Môn, Q 12, Bình Tân…, trà trộn vào các container hàng hóa, rồi sử dụng các công ty bình phong xuất đi các nước thứ ba như Philippines, Trung Quốc (gồm cả Đài Loan)… bằng đường biển.

tội phạm ma túy người đài loan
Một trong hai nghi can ltrong vụ bắt giữ hơn 1,1 tấn ma túy đá. Nghi can mang quốc tịch Đài Loan. (Ảnh chụp video/vnexpress.net)

Thuê biệt thự, villa, nhà khách của Bộ Quốc phòng để “chơi” ma túy tổng hợp

Theo PC04, có đến 86% người sử dụng ma túy dẫn đến nghiện là do bạn bè dụ dỗ, lôi kéo, 6% là do thích cảm giác mạnh… Sự phát triển của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm như khách sạn, nhà hàng, quán bar, vũ trường biến tướng… là điều kiện để tội phạm ma túy tổng hợp lợi dụng hoạt động. Nhiều đối tượng thuê biệt thự, villa, nhà khách của Bộ Quốc phòng có hệ thống âm thanh, cách âm để sử dụng ma túy tổng hợp. 

Theo thượng tá Phùng Văn Đẳng, TP.HCM trở thành nơi tiêu thụ ma tuý lớn nhất do số con nghiện ở các tỉnh đổ về. Theo thống kê, hiện TP có hơn 24.000 người nghiện, trong đó 10.000 người nghiện, người sử dụng ma túy (có hồ sơ quản lý) đang ở tại cộng đồng được quản lý giáo dục. Song con số thực tế cao hơn nhiều. 

Ông Đẳng cho rằng tình hình mua bán ma túy tại TP đang trong tình trạng báo động. Nhiều vụ việc cả gia đình tham gia mua bán ma túy. Đối tượng thường nhận thức rằng buôn bán ma túy đem lại lợi nhuận cao nhưng lại không ý thức được rằng một khi dính líu vào các đường dây này rồi thì rất khó thoát ra. Nếu đối tượng có dấu hiệu muốn thoát ra khỏi đường dây liên quan tới ma tuý thì cũng sẽ bị đồng bọn thủ tiêu để giữ bí mật, ông Đẳng cho biết thêm.

Ông Đẳng cho rằng việc xử lý là thiếu tính răn đe. Các vũ trường, quán bar bị phát hiện nhiều lần có khách sử dụng ma tuý bị rút giấy phép kinh doanh thì tiếp tục đăng ký lại, đổi tên chủ sở hữu để hợp thức hóa việc kinh doanh; tội phạm được “tuồn” thông tin nên kịp thời chuyển đi nơi khác… 

Công an TP.HCM kiến nghị cần tập trung, bổ sung nguồn lực cho Hải quan, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển và công an các tỉnh có đường biên giới, chủ động phát hiện, ngăn chặn đầu vào của ma túy; xử lý những hành vi tổ chức sử dụng, hành vi dụ dỗ, lôi kéo người khác sử dụng ma túy, nhất là đối với trẻ em, người chưa thành niên; đề xuất áp dụng mô hình cai nghiện tự nguyện tập trung đối với tất cả người nghiện trên TP…

Minh Tâm

Xem thêm: