Bộ TN&MT vừa công bố tổng mức phạt vi phạm hành chính 115,5 triệu đồng đối với nhà máy thủy điện Hố Hô với 5 vi phạm được phát hiện.

thuy-dien-ho-ho-bi-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh
Thuyền là phương tiện duy nhất có thể di chuyển trong xã Phương Mỹ ngay sau khi thủy điện Hố Hô xả lũ. (Ảnh: Hoàng Triều/ nld.com.vn)

Ngày 17/11, ông Hoàng Văn Bảy – Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết Thanh tra Bộ TN&MT đã có quyết định xử phạt hành chính 115,5 triệu đồng với Công ty Cổ phần thủy điện Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh).

Qua kiểm tra, Cục quản lý Tài nguyên nước phát hiện 5 hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý tài nguyên nước của nhà máy.

Cụ thể:

  • Phạt 35 triệu đồng vì nhà máy không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định;
  • Phạt 35 triệu đồng vì không thực hiện chế độ thông báo; báo cáo liên quan đến vận hành công trình;
  • Phạt 17,5 triệu vì thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước;
  • Phạt 25 triệu vì không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình;
  • Phạt 3 triệu vì không báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tổng số tiền Bộ TN&MT phạt vi phạm hành chính thủy điện Hố Hô là 115,5 triệu đồng.

>> Thủy điện Hố Hô: Xả lũ chưa đúng quy trình… vì tình huống khẩn cấp

>> Thủy điện Hố Hô: Không có chức năng điều tiết lũ ‘nên cứ nước đầy là xả’

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thủy điện Hố Hô xả lũ khi mưa lớn khiến hàng ngàn hộ dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập, Bộ Công Thương đã chỉ ra một loạt các sai sót về trách nhiệm của đơn vị vận hành thủy điện và đưa ra kết luận:

“Việc vận hành xả lũ của hồ chứa Hố Hô trong tình huống khẩn cấp với lưu lượng lớn hơn so với lưu lượng tự nhiên tuy có ảnh hưởng nhất định tới việc lũ về ở hạ du nhưng là phù hợp với Quy trình vận hành hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn cho công trình đập. Trường hợp không mở hoàn toàn van tràn, mưa lớn tiếp tục kéo dài, sạt trượt làm trạm diesel và trạm phân phối điện bị tê liệt, mực nước trong hồ dâng cao tràn qua, gây vỡ đập thì thiệt hại cho khu vực hạ du sẽ vô cùng lớn”.

Theo báo cáo, trong khoảng thời gian từ 17h30 ngày 14/10 đến 02h00 ngày 15/10, thủy điện Hố Hô xả lũ làm gia tăng lưu lượng về hạ du trung bình khoảng 192 m3/s.

Cụ thể, từ ngày 14/10, lũ về hồ lên nhanh từ mức 300 m3/s lúc 13h. Đến khoảng 16h30, khi mực nước hồ ở cao trình 68m, lưu lượng về hồ 1.700 m3/s thì tại mái đào vai phải của đập xuất hiện sự cố sạt trượt, vì vậy vào lúc 18h30, nhà máy đã mở hoàn toàn các van đập tràn với lưu lượng 1.843 m3/s, gây ra lũ tập trung nhanh về hạ du.

Cùng với những sai phạm của nhà máy thủy điện, báo cáo của Bộ Công Thương cũng chỉ ra trách nhiệm của chính quyền địa phương tại khu vực đặt công trình và vùng hạ du khi chưa tổ chức diễn tập di dời, sơ tán người dân và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông thuộc vùng hạ du thủy điện Hố Hô năm 2016.

Hải Linh

Xem thêm: