UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã có kết luận “bất ngờ” về hai vụ phá rừng nghiêm trọng tại tỉnh này.

Phá rừng tại Phong Nha – Kẻ Bàng. (Ảnh: baoquangbinh)

UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã có xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến 2 vụ khai thác gỗ trái phép tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch) và lâm phần Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) thuộc Công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại quản lý.

Theo đó, đối với hai ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Ban quản lý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và ông Đinh Huy Trí – Phó giám đốc Ban quản lý, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, UBKT cho rằng với trách nhiệm của người đứng đầu, ông Tịnh và ông Trí đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc để xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 649 và 650, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Sau khi phát hiện ra vụ việc, hai ông này đã có nhiều biện pháp để phối hợp kiểm tra, điều ra vụ việc; khắc phục hậu quả, chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân theo thẩm quyền; đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận rõ trách nhiệm của mình để xảy ra vụ việc.

Do đó, theo UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình, những khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Thanh Tịnh và Đinh Huy Trí “chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật”.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm trước các tổ chức Đảng có thẩm quyền đối với ông Châu Ngọc Dương – Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn, là cán bộ thuộc diện Đảng ủy Công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại quản lý.

Đảng ủy Công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại đã chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm và biểu quyết không thi hành kỷ luật đối với ông Châu Ngọc Dương mà yêu cầu ông Dương kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm để rút kinh nghiệm sâu sắc.

Trước đó vào thời gian cuối năm 2018 đầu năm 2019, tại các tiểu khu 649 và 650 (địa phận xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, thuộc vùng lõi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng), 72 cây gỗ lớn bị lâm tặc cưa hạ trái phép với tổng khối lượng gỗ thiệt hại trên 100m3. Trong số đó có 45 cây gỗ mun (nhóm IIA) và số cây còn lại là gỗ táu, trâm, bài lài…

45 cây gỗ mun được xác định khối lượng trên 60m3. Tại hiện trường, còn khoảng 45m3 gỗ mun chủ yếu là loại có lõi nhỏ, bám giác, nứt nẻ, bìa bắp,… không có giá trị về kinh tế, tỷ lệ sử dụng thấp. Số gỗ mun được cưa xẻ thành hộp, có giá trị kinh tế cao (giá thị trường vào khoảng 150 triệu đồng/m3), đã bị đưa ra khỏi hiện trường ước trên 15m3.

Khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng, thuộc khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Còn tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, 45 cây gỗ bị khai thác trái phép, trong đó có 17 cây gỗ gõ (thuộc nhóm 1), 26 cây gỗ lim (thuộc nhóm 2) và 2 cây gỗ chua (thuộc nhóm 3), các cây gỗ đều bị chặt khúc, cưa xẻ hộp. Một số đã đưa ra khỏi hiện trường, số còn lại ở hiện trường là bìa bắp, cành nhánh và một số khúc, hộp gỗ có khối lượng 16,566m3.

Ngoài ra còn có 67 hộp gỗ (gõ, lim) có khối lượng 4,915m3 được tập kết ở khu vực cách hiện trường khoảng 500m đã được hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh lập biên bản tạm giữ.

Quá trình điều tra xác minh thiệt hại trong vụ khai thác gỗ trái phép là 98,386m3 gỗ, tổng giá trị thiệt hại là hơn 1,6 tỷ đồng.

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an các huyện Quảng Ninh và Bố Trạch đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 18 đối tượng liên quan.

Phạm Toàn

Xem thêm: