Hơn 382 ha rừng tự nhiên bị xóa sổ trong vụ phá rừng lớn nhất xảy ra tại xã Ya Tờ Mốt (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk), Chủ tịch và Phó chủ tịch xã nhận quyết định kỷ luật cảnh cáo, trong khi 28 người tham gia cưa hạ bị khởi tố.

Hiện trường vụ phá hơn 382 ha rừng tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp. (Ảnh: baodaklak.vn)

Chiều 9/6, Chủ tịch UBND huyện Ea Súp Nguyễn Văn Nhiệm ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đặng Công Tạo, Chủ tịch và ông Vũ Văn Quảng, Phó chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt.

Nguyên nhân kỷ luật là việc để mất hơn 382,07ha rừng tại các khoảnh 2, 3 thuộc Tiểu khu 222 và từ khoảnh 1 đến khoảnh 8 thuộc Tiểu khu 205 do UBND huyện Ea Súp giao UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý từ năm 2020.

Tuy nhiên, theo ảnh hiện trường do báo chí khai thác, hàng nghìn cây rừng có đường kính từ 5cm đến trên 20cm bị cưa ngang thân, đổ rạp.

Ngày 12/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố vụ án “Hủy hoại rừng” theo Điều 243 Bộ Luật hình sự năm 2015; ngày 22/5, khởi tố, bắt tạm giam 28 người để điều tra về hành vi “Huỷ hoại rừng” trong vụ việc trên. 28 người này cùng trú tại xã Ya Tờ Mốt, xã Ia Rvê và xã Ea Lê, huyện Ea Súp.

Vết cưa còn tươi trên một thân gỗ lớn và nhiều cây con bên cạnh. Cây rừng bị cưa theo kiểu triệt hạ tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tháng 4/2022. (Ảnh: baodaklak.vn)

Theo tin từ báo Tiền Phong, ba ngày sau khi có quyết định khởi tố bị can, Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt – ông Đặng Công Tạo cho biết UBND xã đã tổ chức họp kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật cách chức, tuy nhiên tập thể thống nhất Chủ tịch và Phó chủ tịch xã cùng bị kỷ luật cảnh cáo.

Ông Tạo khẳng định không phát hiện ra vụ phá rừng vì diện tích rừng được giao quản lý cách trung tâm xã trên 10 cây số, kinh phí được giao về ít ỏi (UBND tỉnh hỗ trợ 100.000 đồng/ha/năm; huyện hỗ trợ 10 triệu đồng/tháng (duy trì từ 6-8 tháng và chưa trả cho năm 2022); xã chỉ có 1 phó chủ tịch, không có xã đội trưởng; công an viên không được nhận phụ cấp… nên không huy động được nhân lực tuần tra bảo vệ rừng.

Trong khi đó, đầu tháng 4, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp cho rằng vào tháng 3/2022, đơn vị này có 13/17 người bị nhiễm COVID-19 nên không tiếp cận địa bàn để tuần tra kiểm soát, dẫn đến xảy ra nhiều vụ vi phạm phá rừng, theo báo Người Lao Động. Còn ông Vũ Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt cho hay trước vụ phá gần 400 ha rừng, rừng đã bị phá một phần. Rừng ở đây chủ yếu cây nhỏ, các đối tượng phá vào 1, 2 đêm mưa, đường xa, lực lượng bán chuyên trách của xã không phát hiện kịp.

Sơn Nguyên