Categories: Việt NamThời sự

Máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang cạn kiệt

Dự báo trong 3 tháng tới, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có thể chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu về máu, thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu/tháng đối với hàng trăm bệnh viện. Nguyên nhân là do số ca nhiễm COVID-19 đang tăng cao tại nhiều tỉnh thành khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho hay cần 1.200 đơn vị máu/ngày để cung cấp, nhưng hiện tại chỉ tiếp nhận được 300-400 đơn vị máu/ngày, nguồn dự trữ đang dần cạn kiệt. (Ảnh: vienhuyethoc.vn)

Trên trang web của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Viện trưởng, TS.BS Bạch Quốc Khánh lên tiếng về tình trạng máu dự trữ đang trong mức báo động. Lượng máu dự trữ tại Viện tính đến sáng 26/11 chỉ hơn 4.000 đơn vị, trong khi trung bình mỗi ngày cần 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện.

“Sự xuất hiện của các ca F0 ở nhiều địa phương đã khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ. Mặc dù Viện đã rất cố gắng và được sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân những mỗi ngày chỉ có thể tiếp nhận được 300 – 400 đơn vị máu. Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 26/11 còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được “bù đắp” thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới”, bác sĩ Khánh nói.

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu Quốc gia (thuộc Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương) cho biết khoảng 4.000 đơn vị máu chỉ đủ cung cấp cho điều trị trong 2 ngày. “Gần 180 bệnh viện tại Hà Nội và 26 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc sẽ bị ảnh hưởng vì thiếu nguồn máu cho điều trị”, bác sĩ Quế nói, cho hay máu dự trữ tại Ngân hàng Máu Quốc gia đang giảm mạnh vì thiếu nguồn người hiến máu, Báo Tin Tức – TTXVN ngày 27/11 đưa tin.

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, chỉ riêng trong tháng 11/2021, hơn 80 lịch hiến máu bị hoãn, hủy không thể tổ chức, khiến 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

“Ước tính trong 3 tháng, từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị”, bác sĩ Khánh cho hay. “Nhưng với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu”.

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, với nhiều người bệnh, máu là nguồn sống. (Ảnh: vienhuyethoc.vn)

Ngoài áp lực cần cung cấp máu thường xuyên cho gần 180 bệnh viện tại khu vực phía Bắc, Viện còn tăng cường đảm bảo máu điều trị cho các tỉnh phía Nam, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Ngày 25/11, trong 2.500 đơn vị máu được Viện phân phối tới các bệnh viện, có 1.000 đơn vị đã được chuyển đến Cần Thơ để phục vụ điều trị.

“Như vậy, với lượng máu vẫn phải tiếp tục phát ra để đáp ứng điều trị cho người bệnh trên cả nước so với lượng máu đã tiếp nhận vào bị sụt giảm nghiêm trọng, chỉ vài ngày tới sẽ không còn đủ máu điều trị”, bác sĩ Khánh lo lắng.

Viện dự báo đến cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao, trong khi dịch bệnh COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

Tình trạng nguồn máu dự trữ cạn kiệt lặp lại khi số ca mắc COVID-19 tăng cao. Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ dần, áp dụng theo Nghị quyết 128, lượng máu được cải thiện trong thời gian đầu. Nhưng khi số ca F0 tại cộng đồng có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương thì nguồn người hiến máu lại giảm rõ rệt.

Trước đó, từ khoảng tháng 6, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM – kho dự trữ máu cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong nội thành TP.HCM, gồm các bệnh viện điều trị COVID-19 – liên tục báo động về tình trạng thiếu máu dự trữ. 

Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 9/9 dẫn số liệu thống kê từ ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM cho hay từ giữa tháng 6, kho máu tại ngân hàng giảm dần từ 10.000 túi máu (mức bình thường phải đạt) xuống 3.300 túi máu (ngày 23/7) do nhiều chương trình hiến máu lưu động bị hủy. Vào đầu tháng 9, lượng dự trữ duy trì ở mức 3.000 – 3.500 túi, là con số thấp nhất trong vòng 18 tháng qua.

Nguyên nhân chính khiến lượng máu sụt giảm nghiêm trọng là do dịch COVID-19 ảnh hưởng đến việc hiến máu và vận động hiến máu. Từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 6, hơn 100 lượt hiến máu lưu động đăng ký trước đó đã bị hủy, tương ứng khoảng 15.000 túi máu, theo Tuổi Trẻ ngày 4/6.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – TS.BS Bạch Quốc Khánh cho hay tình trạng thiếu máu dự trữ có thể khắc phục được nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng, từ người tình nguyện trong các cơ quan, đơn vị, lực lượng công an, quân đội và những người đã từng hiến máu.

Tại Hà Nội, người dân tình nguyện hiến máu có thể đến Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy) từ 7h-18h các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ); các điểm hiến máu cố định tại: Số 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; số 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; số 10 Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa; thời gian từ 8-12h và 13h30-17h từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Người hiến máu nên đăng ký qua App Hiến máu hoặc đăng ký tại link https://bitly.com.vn/f97bs8 trước khi đến.

Tại TP.HCM, người hiến máu đăng ký qua trang giotmauvang.org.vn

Tại các tỉnh thành khác, ngoài cập nhật lịch trên app Hiến máu, người hiến máu cần liên hệ Bệnh viện đa khoa hoặc Hội Chữ thập đỏ tỉnh để có thêm thông tin.

Minh Phương

Xem thêm:

Minh Phương

Share
Published by
Minh Phương

Recent Posts

Iran giành lại quyền biểu quyết tại Liên Hợp Quốc

Iran đã giành lại quyền biểu quyết tại LHQ sau khi trả được khoản nợ…

15 mins ago

Văn Từ, Văn Chỉ: Biểu tượng tinh thần hiếu học chốn làng xưa

Nếu Văn Miếu biểu tượng cho tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo của…

26 mins ago

Quan chức TQ: Ông Tập không yêu cầu Nga ‘không xâm lược Ukraine’ trong Thế vận hội

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã mô tả báo cáo của truyền thông…

1 hour ago

TP.HCM: 22.800 viên thuốc tân dược điều trị COVID-19 các loại bị thu giữ

555 hộp thuốc tân dược các loại, trong đó có nhiều thuốc điều trị COVID-19,…

2 hours ago

Robert O’Brien: Ông Tập Cận Bình nhìn Ukraine để ra quyết định đối với Đài Loan

Cựu cố vấn an ninh quốc gia thời ông Trump là Robert O'Brien đã có…

2 hours ago

Ngọc có ngũ đức sánh với người quân tử

Nho gia vô cùng tôn sùng ngọc, cho rằng ngọc có những phẩm chất quý…

2 hours ago