Bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) bị đề nghị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy, với khung hình phạt từ 20 năm tù đến tử hình.

mẹ cao mỹ duyên bị truy tố
Bà Trần Thị Hiền. (Ảnh: FB)

Ngày 1/11, Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết cơ quan cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với bị can Trần Thị Hiền (44 tuổi) – mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999. Khung hình phạt cho hành vi này ở mức 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Ngoài bà Hiền, 4 đồng phạm khác cũng bị truy tố gồm: Vì Thị Thu, Vì Văn Toán (hai vợ chồng, cùng 37 tuổi), Bùi Văn Công (44 tuổi) và Lường Văn Hùng (28 tuổi).

Lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cho biết đây là một vụ buôn bán ma túy độc lập, không liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Bà Hiền là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy ở Điện Biên.

Trước đó, thiếu tướng Sùng A Hồng chia sẻ bị can Trần Thị Hiền là một người phụ nữ phức tạp, không trung thực và gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.

Ông Hồng cho biết cơ quan điều tra đã tách thành 2 vụ án khác nhau, một là vụ án liên quan đến ma tuý, một vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại. Dù đã tách vụ án, bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Cũng theo ông Hồng, bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi giao gà và bị mất tích.

Đó là nguyên nhân trực tiếp mà cơ quan điều tra không cứu được Cao Mỹ Duyên. Nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt Cao Mỹ Duyên thì việc cứu nữ sinh là hết sức đơn giản” – ông Hồng nói.

Theo điều tra từ cơ quan chức năng, 10 năm trước, bà Hiền mua ma túy từ Vì Văn Toán với số tiền 300 triệu đồng nhưng chưa trả. Đòi nợ không được, Toán thuê Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng cùng một số đối tượng khác bắt cóc Cao Mỹ Duyên để đòi nợ.

Duyên bị các đối tượng này bắt cóc từ ngày 4/2 (30 tết), sát hại vào đêm ngày 6/2. Trong khoảng thời gian này, Duyên cũng bị các đối tượng hãm hiếp nhiều lần.

Công an tỉnh Điện Biên sau đó đã khởi tố Vì Văn Toán và 8 đồng phạm.

Phạm Toàn

Xem thêm: