Hai ngày đầu tuần sau, miền Bắc trời nắng ráo trước khi đón một đợt mưa do tác động của đới gió đông.

Hồi tháng 5, đường Thái Hà, TP. Hà Nội ngập sâu khiến nhiều phương tiện di chuyển khó khăn. (Ảnh: Văn Tuyến/hanoitv.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau 2 ngày giảm mưa, trời nắng, từ ngày 20 đến 23/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Trong đó, Đông Bắc Bộ khả năng mưa vừa, có nơi mưa to.

Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 22/9 đến 25/9 có thể xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông. Trong khoảng thời gian từ ngày 26 đến 28/9, khu vực này mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to (tập trung ở phía Nam).

Từ ngày 20 đến 28/9, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục những ngày mưa rào và rải rác dông, đề phòng mưa to trên cục bộ.

Cơ quan Khí tượng thuỷ văn cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh trong dông. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Ngoài biển, trong ngày 19/9, giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan mưa rào và dông. Trong mưa dông, khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 – 8.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 – 8, biển động, sóng biển cao từ 1,5 – 2,5 m.

Cũng theo cơ quan khí tượng, hôm nay (18/9), chỉ số UV cực đại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (từ 7.9 – 9.7), khu vực Nha Trang chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Trong ba ngày tới (từ 19 đến 21/9), chỉ số UV cực đại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước ít thay đổi và đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Minh Long