Categories: Thời sựViệt Nam

Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, có nơi trên 200mm

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ chiều tối và đêm ngày 8-10/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Ngã tư Thái Hà – Chùa Bộc (Hà Nội) ngập sâu sau mưa lớn, hồi tháng 5/2022. (Ảnh: Văn Tuyến/hanoitv.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 5/6 và ngày 6/6, nhiều nơi ở khu vực Bắc bộ, Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Đến 15 giờ ngày 6/6, lượng mưa tại Lục Yên (Yên Bái) là 127mm, Gia Phú (Lào Cai) 113mm, Minh Quang (Vĩnh Phúc) 212mm, Bảo Lộc (Lâm Đồng) 166mm, Hà Mòn (Kon Tum) 108mm, Pleiku (Gia Lai) 112mm…

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên ngày và đêm nay (7/6), Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 70 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Do ảnh hưởng của mưa dông, miền Bắc nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, các tỉnh miền Trung nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C.

Ông Vũ Tuấn Anh, Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo trong các ngày 8-13/6, khu vực miền Bắc và Thanh Hóa tiếp tục có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Khoảng thời gian từ ngày 8/6 trở đi, mưa dông ở miền Bắc có xu hướng tăng lên cả về diện và lượng mưa cũng như thời gian xuất hiện mưa dông có thể kéo dài sang cả ngày. Thời tiết mát mẻ từ nay đến giữa tháng 6 với nhiệt độ cao nhất không quá 31-33 độ C. Các tỉnh Nghệ An đến Bình Thuận, ngày 8-10/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Thời tiết mát mẻ.

Mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tiếp theo. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm 7/6, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) mưa rào và dông mạnh.

Minh Long

Minh Long

Published by
Minh Long

Recent Posts

Trung Quốc đầu tư mạnh vào việc truyền bá thông tin sai lệch trên toàn thế giới

Theo một báo cáo mới công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc đang…

1 hour ago

Ninh Thuận nói gì về việc chuyển hơn 11ha rừng làm dự án du lịch?

Ninh Thuận muốn lấy 11,5ha rừng đặc dụng trong Vườn quốc gia Núi Chúa làm…

1 hour ago

Bồ công anh: Loài cỏ dại ‘đáng ghét’ ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe

Bồ công anh thường được xếp vào danh sách cỏ dại xâm lấn nhưng đồng…

2 hours ago

Thêm 2 công ty xin bán đất đá thải mỏ than làm vật liệu san lấp

Cho rằng nhu cầu vật liệu san lấp tại tỉnh Quảng Ninh rất lớn và…

2 hours ago

Có nên đóng cửa khi ngủ?

Một số người cho rằng việc đóng cửa mang lại cảm giác an toàn, trong…

2 hours ago

Luôn có “những thời điểm tốt hơn” cho một số việc.

Cuộc sống không nhất định là cố định bất biến, nhưng thực sự luôn có…

2 hours ago