Từ đêm 29/11, miền Bắc bắt đầu đón đợt không khí lạnh mạnh và rõ rệt. Từ sáng 30/11, miền Bắc và Bắc Trung bộ sẽ chìm trong rét đậm rét hại trên diện rộng.

Một người vô gia cư nằm co ro, ngủ trên vỉa hè Hà Nội trong cái rét 12 độ C, sau một ngày mệt mỏi mưu sinh, hồi năm 2021. (Ảnh: vtc.vn)

Ngày 28/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi cảnh báo một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sắp tràn xuống miền Bắc.

Khoảng đêm 29/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Gần sáng và ngày 30/11, không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 12-14 độ C; Bắc Trung Bộ 13-16 độ C.

Từ chiều tối và đêm 29/11 đến ngày 30/11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 1-2/12, khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại; ngày 3/12 vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng đồng bằng Bắc Bộ trời rét. Từ ngày 1-3/12, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Do ảnh hưởng không khí lạnh, trên biển, từ gần sáng ngày 30/11, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; khu vực vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2 – 4m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sóng biển cao 4 – 6 m; biển động mạnh.

Các chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân cần chủ động ứng phó với đợt rét này. Ở vùng cao tạm thời bảo vệ gia súc, không chăn thả ngoài đồng trong vòng 3-4 ngày để tránh rét. Ở đồng bằng cần đề phòng nguy cơ viêm phổi ở trẻ nhỏ, đột quỵ và tim mạch ở người cao tuổi…

Minh Long