Từ đầu tháng 6 đến nay, miền Trung liên tục nắng nóng gay gắt từ 37 đến hơn 42 độ, cháy rừng liên tiếp xảy ra tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, gây uy hiếp đến đường dây 500 KV, nhiều nơi không đủ cấp điện cho người dân.

Cháy rừng ở Hà Tĩnh trong đêm (Ảnh chụp màn hình quay live)

Ngày 28/6, nhiều địa phương ở miền Trung từ Đà Nẵng ra đến Hà Tĩnh xảy ra cháy rừng lớn, khiến đường dây 500 KV tại khu vực này rơi vào tình trạng nguy cấp.

Từ đầu giờ chiều ngày 28/6, một vụ cháy rừng trên diện tích lớn đã bùng phát ở khu vực huyện Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) với tổng diện tích hơn 100 ha rừng thông, keo tràm. Hàng nghìn người đã được huy động để dập tắt đám cháy, phát quang đề phòng cháy lây lan. Đến hơn 9h tối cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt.

Cùng ngày, tại Đà Nẵng và Hà Tĩnh cũng xảy ra những vụ cháy rừng lớn, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 KV, nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung-Nam.

Cụ thể, vào 10h sáng ngày 28/6, tại khu vực rừng trồng ở xã Hoà Nhơn, huyện Hoà Vang (Đà Nẵng), đám cháy bùng phát từ đỉnh đồi trên cao. Gió lớn khiến lửa lan nhanh đến chân các trụ điện 500 KV. Hàng trăm người đã được huy động hỗ trợ. Sau 8 tiếng, đám cháy đã được khống chế, ước tính diện tích cháy hơn 5ha, chưa thống kê được cụ thể thiệt hại.

Ngành điện đã phải cắt điện tại một số khu vực lân cận thuộc quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang.

Tại Hà Tĩnh, khoảng 13h ngày 28/6, lửa bùng phát tại rừng thông tiểu khu 92A, xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Thời tiết nắng nóng, gió phơn tây nam thổi mạnh khiến đám cháy lan nhanh ra các khoảnh rừng ở thị trấn Xuân An. Chính quyền đã điều hơn 1.000 người gồm kiểm lâm, bộ đội, công an và bà con sống ở các xã lân cận tham gia dập lửa.

Khoảng 13h chiều 28/6, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh lại bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm tình hình cấp điện càng khó khăn thêm.

Trước đó, tại Nghệ An, trong vòng 2 tuần giữa tháng 6 đã xảy ra liên tiếp 5 vụ cháy rừng mà một trong những nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ thường xuyên dao động từ 37 đến 42 độ.

Từ đầu tháng 6 đến nay, miền Trung liên tục nắng nóng, tâm điểm là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39, có nơi trên 40.

Thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung đã dẫn đến nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến, khiến nhiều nơi không đáp ứng cung cấp điện cho người dân.

Trong khi đó, một số tổ máy  nhiệt điện than khu vực miền Bắc với tổng công suất trên 2.000MW không thể huy động được do nhiều nguyên nhân khác nhau như bị sự cố, bị suy giảm công suất, bị thiếu than.

Cũng trong thời điểm này, các hồ thủy điện lớn trên sông Đà (Sơn La, Hòa Bình) vẫn đang ở gần mức nước chết nên nguồn điện khu vực miền Bắc không thể đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải.

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực miền Bắc và Trung. Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục trong ngày 29/6.

Dự báo, phải đến 2/7 nắng nóng ở miền Trung mới chấm dứt. Vì thế trong 3 ngày tới, nguy cơ cháy rừng vẫn rất cao.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: