Vụ sạt lở đất ngày 12/10/2020 tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 đã làm 17 người mất tích, đến ngày 22/11, chỉ 6 thi thể được tìm thấy. Việc tìm kiếm vừa được nối lại vào đầu tháng 7/2021, nhưng sau gần một tuần nỗ lực vẫn chưa tìm thấy thêm nạn nhân nào.

Thân nhân các nạn nhân còn đang mất tích trong vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương (thứ 3 từ trái sang) đang an ủi mọi người, ngày 6/7/2021. (Ảnh: thuathienhue.gov.vn)

Bắt đầu từ ngày 1/7, khu vực tìm kiếm lần này được xác định ở giữa lòng sông Rào Trăng, kéo dài từ cửa xả của nhà máy thủy điện đến khu vực ngã ba Tam Dần, cách hiện trường sạt lở khoảng 2,5km. Ở đây có những bãi bồi dưới sông mà lực lượng chức năng nghi có người mất tích phía bên dưới.

Trong ngày tìm kiếm thứ 2, được nhiều vật dụng được tìm thấy như quần áo, giày dép, các bộ phận của xe máy bị vùi lấp tại bãi bồi, theo Báo Pháp luật TP.HCM.

Giới chức tỉnh Thừa Thiên Huế ước tính từ ngày 1/7 tới sáng 6/7, khoảng 27.000 khối đất đá đã được đào bới, nhưng đến 12h trưa 6/7 vẫn chưa tìm thấy thêm thi thể nào. Việc tìm kiếm đang tiếp tục được mở rộng ra bãi bồi số 2, đồng thời xe cơ giới đã được đưa vào để mở đường vào bãi bồi thứ 3 (khu vực cửa xả của Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3).

Vị trí bãi bồi số 3 sẽ được mở rộng để tìm kiếm các nạn nhân. (Ảnh: thuathienhue.gov.vn)

Theo giới chức tỉnh Thừa Thiên Huế, đợt tìm kiếm thứ 5 dự kiến trong vòng 15 ngày. Nếu đợt tìm kiếm kết thúc mà vẫn không tìm thấy các nạn nhân, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiến hành phương án xả cạn lòng hồ thủy điện Rào Trăng 4 (nằm bên dưới thủy điện Rào Trăng 3, chung con sông Rào Trăng), nơi nghi vấn các nạn nhân bị cuốn trôi vào sau vụ sạt lở. Các chuyên gia và thân nhân sẽ tiến hành tìm kiếm tại khu vực lòng hồ.

Ngày 6/7, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Rào Trăng tiến hành phương án xả nước tại hồ thủy điện Rào Trăng 4 để chuẩn bị cho trường hợp phải mở rộng tìm kiếm trong lòng hồ.

Ngoài ra, ông Phương nhận định việc tìm kiếm tại khu vực bãi bồi số 3 sẽ nguy hiểm vì đây là khu vực có vực sâu, các bãi đá ngầm, đường vào khó khăn, nên các bên cần đưa ra phương án chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho người tham gia tìm kiếm.

Đợt tìm kiếm thứ 4 trước đó diễn ra vào cuối tháng 3/2021 kết thúc mà không tìm thấy bất cứ thi thể nào. Hiện vẫn còn 11 người đang mất tích.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Sạt lở đất thủy điện Rào Trăng 3: Giới chức Thừa Thiên Huế được cảnh báo từ trước?