Theo quan sát của ngư dân vùng biển huyện Nghi Lộc, Nghệ An, nhiều ngày qua, cá chết rất nhiều, trôi thành từng mảng trên biển, ước tính phải hàng tấn chứ không chỉ dừng ở hàng tạ. Ngư dân nhiều ngày qua phải nghỉ đi biển vì cá chết quá nhiều.

Cá nhiều kích cỡ chết dạt, phân hủy trên bờ biển ở xã Nghi Lộc, Nghệ An, tháng 4/2021. (Ảnh chụp màn hình/Kênh VTC14/Youtube)

Theo ghi nhận thực tế của Vietnamnet, tình trạng cá chết bất thường, dạt bờ xảy ra dọc bờ biển các xã Nghi Yên, Nghi Tiến và Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Cá chết đã xảy ra trong một tuần qua, theo ghi nhận vào ngày 7/4.

Ngư dân ở xã Nghi Tiến kể rằng khoảng 15 ngày trước, nước biển ở vùng này tự nhiên có màu đỏ, sau đó thì phát hiện cá chết dạt bờ. Ban đầu là cá nhỏ nổi lên mặt nước lờ đờ, tới ngày 6/4 thì phát hiện nhiều cá to chết nổi trên mặt biển, dọc theo mép nước, dạt vào bãi cát, bãi đá.

Các loại cá chết người dân nhìn thấy là chần, mú, ốp, gồng, nhoái, đù…, sứa. Tại bãi biển xóm Hải Thịnh (xã Nghi Thiết), thậm chí có những con cá lớn trọng lượng từ 3-5kg chết bất thường dạt vào bãi biển, theo VOV.

Người dân thấy cá chết thì vớt về cho chó và lợn ăn, nhưng ngư dân đã ngừng ra khơi cả tuần qua, vì “có bắt cá về cũng không ai dám ăn” – theo lời ngư dân Ngô Văn Tường (62 tuổi, ở xã Nghi Yên), theo Vietnamnet.

“Cá chết dạt vào bờ biển phải hàng tấn chứ không chỉ dừng ở hàng tạ. Cá chết trôi dạt vào trong lưới của người dân thả cá, nhiều người không muốn gỡ cá mà đem thả luôn cả lưới trôi biển…”, anh Tân, một ngư dân cùng xã nói. Cá chết, khoảng 160 gia đình đi biển trong xã Nghi Tiến buộc phải nghỉ làm, không thể ra khơi, không thu nhập.

Giới chức huyện Nghi Lộc: Do ngư dân đánh mìn, hoặc lưới cá, tàu cá bị hỏng

Theo các báo Vnexpress, Pháp luật TP.HCM, sáng 7/4, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An), Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Nghệ An cùng cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã tới thu thập thông  tin, lấy mẫu nước để xác định các chỉ số, tìm nguyên nhân cá chết.

Dù chưa có kết luận phân tích mẫu, ông Nguyễn Bá Điệp, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc, hiện đưa ra nhận định có thể ngư dân dùng mìn khai thác trái phép, rồi vớt không hết nên cá chết dạt bờ; hoặc lưới đánh bắt, tàu chở cá của ngư dân bị hỏng, Vnexpress dẫn tin.

Giải thiết này lặp lại lời của một lãnh đạo trong UBND xã Nghi Thiết đưa ra trước đó trong bản tin ngày 6/4 của VOV, rằng có thể do tàu cá lớn đánh lưới giã cào bị va vào tảng đá ngầm dẫn đến rách lưới làm cá chết; hoặc ngư dân dùng lưới giã cào để đánh cá nhưng lại dùng kích bằng điện dẫn đến cá chết nhiều, trôi dạt bên ngoài.

Không trực tiếp nhận định, song ông Nguyễn Bằng Phi, Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến đưa ra ý kiến khác bằng cách dẫn qua lời của người dân, rằng “dân nghi ngờ do tảo đỏ hoặc là do có thể nhà máy xả thải môi trường.” – theo Vietnamnet.

Trong khi đó, trang Facebook “Nghi Lộc ngày nay” sáng 8/4 đăng một thông báo, rằng cá chết dọc bờ biển từ ngày 4-6/4, dạt vào bờ, “nằm rải rác với số lượng không nhiều, không phải chết “trắng xoá”, chết “hàng loạt” như một số báo chí đang đưa tin”. Thông báo này yêu cầu các bên cập nhật thông tin chính xác trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng, để không gây hoang mang, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của người dân ven biển và môi trường du lịch tại xã này.

Tình trạng cá chết bất thường nói trên được phát hiện vào đầu tháng 4, ngay gần thời điểm nghỉ dài 30/4-1/5, vốn được xem là thời điểm hứa hẹn tăng doanh thu nhờ du lịch nội địa.

Hiện tại chính quyền xã Nghi Lộc khuyến cáo người dân không lấy cá chết cho gia súc ăn, và huy động người thu gom, chôn lấp số cá, sứa… chết dạt bờ.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Hơn 2 tấn cá chết dạt vào bờ biển Hà Tĩnh: Do tàu cá kích điện, nổ mìn?