Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ (VNSTEEL – KCN Phú Mỹ 1) tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa bị xác định đã thải lượng khí Axit clohydric (HCl) vượt quy chuẩn hơn 50 lần so với giới hạn cho phép.

Nhà máy thép tấm lá Phú Mỹ xả thải vượt hơn 50 lần quy chuẩn cho phép. (Ảnh: baobariavungtau.com.vn)

Ngày 25/6, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra xả thải của một số nhà máy trong khu công nghiệp. Trong đó, Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ (VNSTEEL) có lượng khí thải vượt quy chuẩn nhiều lần.

Việc phân tích khí thải tại Công ty Thép tấm lá Phú Mỹ do Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (VIMCERTS 011) và Trung tâm tư vấn công nghệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động – VIMCERTS 026 (nhà thầu phụ) thực hiện.

Kết quả cho thấy khí thải có thông số HCl (Axit Clohydric – một hợp chất vô cơ có tính axit mạnh, tồn tại ở 2 dạng đó lỏng và khí) vượt quy chuẩn cho phép. Lượng khí HCl thải ra có nồng độ 2.543 mg/Nm3, cao hơn 50,8 lần so với quy chuẩn (50 mg/Nm3).

Sở TN-MT yêu cầu Công ty Thép tấm lá Phú Mỹ tiếp tục tạm dừng hoạt động dây chuyền tái sinh axit trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, Sở này đề nghị công ty cùng các chuyên gia nước ngoài rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình hoạt động sản xuất của nhà máy, điều chỉnh quy trình vận hành phù hợp trong thời gian tới.

Sở TN-MT cho hay sẽ căn cứ kết quả phân tích khí thải, các hồ sơ liên quan và quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP và Nghị định số 55/2021/NĐ-CP để xem xét, đề xuất xử lý đối với  Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ.

Trước đó, người dân phản ánh việc nhìn thấy có hiện tượng khói của một số nhà máy trong KCN Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ xả thải ra môi trường có màu nâu đậm bất thường. Càng về sau, việc xả thải càng mạnh và đậm đặc hơn.

Ngày 7/6, Sở TN-MT tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng TN-MT thị xã Phú Mỹ tiến hành kiểm tra Nhà máy thép tấm lá Phú Mỹ. Công ty này cho hay hiện nhà máy đang sản xuất thép tấm lá với công suất 405.000 tấn/năm. Lưu lượng xả thải 6.300m3/h. Tuy nhiên, nhà máy chưa lắp đặt hệ thống quan trắc tự động về môi trường nên mẫu khí thải chưa được truyền dữ liệu về Trung tâm điều hành quan trắc tự động của tỉnh.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty tạm ngừng dây chuyền tái sinh axit sau khi kết thúc quy trình lấy mẫu; cung cấp quy trình sản xuất của các công đoạn sản xuất chính, quy trình xử lý của nhà máy trước ngày 9/6; lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động; lắp đặt camera giám sát ống khói thải… và những yêu cầu khác.

Phía Công ty thống nhất với các nội dung và yêu cầu mà đoàn kiểm tra đưa ra, cam kết sẽ hoàn thành việc lắp đặt hệ thống thiết bị quan trắc tự động liên tục cho khí thải trong quý 3/2022.

Axit clohydric (HCl) là một axit vô cơ mạnh. Khí HCl là một chất khí không màu, độc hại, có tính ăn mòn cao, khi tiếp xúc với hơi ẩm sẽ tạo thành khói trắng. Khí HCl là một trong các khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm cần phải được xử lý trước khi xả thải ra môi trường do nhiều tác hại đối với con người và môi sinh.

Đối với con người, việc hít thở hơi khói HCl gây ra ho, nghẹt thở, viêm mũi, họng và phần phía trên của hệ hô hấp. Trong những trường hợp nghiêm trọng có thể gây nôn mửa, phù phổi, tê liệt hệ tuần hoàn, tê liệt các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương và tử vong.

Tiếp xúc với da có thể gây mẩn đỏ, các thương tổn hay bỏng nghiêm trọng. Nó cũng có thể gây ra mù mắt trong những trường nghiêm trọng.

Tiếp xúc HCl lâu ngày có thể bị nhiễm độc, gây ra bệnh như viêm dạ dày, viêm phế quản, viêm da và giảm thị giác.

Đối với môi trường, HCl làm cho cây cối chậm phát triển, làm giảm độ mỡ bóng của lá cây; làm cho các tế bào biểu bì của lá bị co lại. Với nồng độ cao, HCl khiến cây bị chết.

Minh Sơn