Trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội ngày 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định bản quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia Sơn Trà được thực hiện đúng theo Luật Du lịch và không vi phạm Luật Đầu tư. Dự án khu du lịch Sơn Trà sẽ có diện tích 1.056 ha.

Trả lời phỏng vấn của Vnexpress ngày 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xác nhận thông tin cho hay Văn phòng Chính phủ đã nhận được bản kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia Sơn Trà và đã yêu cầu Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và Đà Nẵng xem xét các kiến nghị của Hiệp hội.

Phó Thủ tướng khẳng định bản quy hoạch du lịch được thực hiện đúng quy trình, vì tháng 1/2013, Thủ tướng đã quyết định đưa Sơn Trà vào danh mục các Khu Du lịch quốc gia (“Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” – Quyết định 201/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ký ngày 22/1/2013 – PV).

Theo đó, ông Đam cho hay, quy hoạch tổng thể Sơn Trà không vi phạm Luật Đầu tư như kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng khi cho phép các chủ đầu tư triển khai dự án du lịch với diện tích trên 1.000 ha. Theo ông Đam, bản quy hoạch không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đầu tư, vì “quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Sơn Trà không phải là một dự án đầu tư“, còn theo Luật Du lịch, Khu Du lịch Quốc gia phải có diện tích từ 1.000 ha trở lên.

Về việc điều chỉnh quy hoạch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã giao Bộ VH-TT-DL và TP Đà Nẵng xem xét các kiến nghị “trên tinh thần cầu thị và khoa học“. “Nếu đề nghị điều chỉnh là xác đáng và điều chỉnh theo hướng giảm xây dựng, tăng bảo vệ rừng, môi trường thì tôi sẽ đồng ý. Ngược lại, tôi sẽ không chấp nhận“, Phó Thủ tướng cho hay.

son tra
Bản đồ quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Phần màu tím là trung tâm tiếp đón và lưu trú với quy mô khoảng 1.600 phòng.

Ngày 23/5, theo sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã có trả lời chính thức các kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định bản quy hoạch là đúng luật khi cho biết việc phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà đã được đề ra từ năm 2003 trong Nghị quyết số 33/2003 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển TP Đà Nẵng. Ngoài ra, quyết định “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng xác định bán đảo Sơn Trà là một trong 47 địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia.

Phạm vi ranh giới được quy hoạch cho phát triển du lịch tại bán đảo này là 1.056 ha, căn cứ vào “Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng tới năm 2030, tầm nhìn 2050” do Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 2357 ngày 4/12/2013.

Bộ VH-TT-DL cho hay Quy hoạch Sơn Trà xác định phạm vi ranh giới quy hoạch là 1.056 ha, trong đó có 21 ha đất rừng đặc dụng, còn lại là đất trống, công trình công cộng và đất rừng sản xuất.

Bộ VH-TT-DL khẳng định trong quá trình lập quy hoạch đã phối hợp chặt chẽ với UBND TP.Đà Nẵng ở tất cả các khâu. Sau đó, Bộ gửi dự thảo quy hoạch và nhận được ý kiến của 11 bộ, ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng… và TP Đà Nẵng với đa số các ý kiến là cơ bản thống nhất với dự thảo quy hoạch.

Tuy nhiên, trả lời báo giới ngày 11/5, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết đã không được cung cấp thông tin vềbản quy hoạch trước đó để có ý kiến ngay từ đầu. Trong bản kiến nghị gửi Thủ tướng ngày 21/3, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng dẫn “Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng ban hành ngày 8/1/2014, trong đó khu bán đảo Sơn Trà đã được phê duyệt là Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà.

Hiệp hội cho biết “việc quy hoạch Sơn Trà thành một Khu du lịch Quốc gia, trong đó biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng”, đồng thời “uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia”. 

Theo đó, hiệp hội kiến nghị 4 điểm trong đó điểm 1 và 2 là “Giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà” “Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách”. 

Theo “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” – Quyết định số 2163/QĐ-TTP của Thủ tướng do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 9/11/2016, sẽ phát triển Khu du lịch Sơn Trà “trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước…”.

Chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt du khách (khách lưu trú 180.000 lượt); đến năm 2030 đón 4,6 triệu lượt du khách (khách lưu trú 300.000 lượt); hình thành các trung tâm, cụm dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp quy mô đến năm 2030 có khoảng 1.600 phòng khách sạn.

Vĩnh Long

Xem thêm: