40 bị can vừa bị truy tố sau gần 2 năm phá rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (tỉnh Đắk Lắk), trong đó, có 2 bị cáo là Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ khu bảo tồn nhận hối lộ để giúp sức.

Kiểm sát viên thuộc VKSND huyện Ea Kar và người hỗ trợ trong buổi khám nghiệm hiện trường phá rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. (Ảnh: VKSND huyện EaKar/dẫn qua vksdaklak.gov.vn)

Ngày 9/1/2022, Viện KSND huyện Ea Kar cho hay đã ban hành cáo trạng truy tố 40 bị can liên quan đến vụ phá rừng xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô từ tháng 9/2020 đến tháng 11/2020, TTXVN đưa tin.

Ba bị can cùng bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo Điều 354, Bộ luật Hình sự gồm:

  • Hoàng Công Ý (SN 1974, Trạm trưởng Trạm số 3, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô);
  • Vương Thế Cao (SN 1981, Trạm phó Trạm số 5, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô);
  • Hoàng Công Nhật (SN 1978, trú tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

Hai bị can Nguyễn Xuân Ban và Huỳnh Ngọc Lòng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232, Bộ luật Hình sự.

Lê Mô Y Cum (tên thường gọi Ma Khanh, SN 1984, trú tại buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, sau đây sẽ gọi là Y Cum) cùng 34 bị can còn lại bị truy tố về các tội “Đưa hối lộ” theo Điều 364, Bộ luật Hình sự và tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232, Bộ luật Hình sự.

Khoảng gần 2 năm trước, vào tháng 9/2020, do không có việc làm trong thời điểm dịch COVID-19, Y Cum và nhiều người bàn bạc vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt gỗ căm xe bán lấy tiền.

Trước đó, Y Cum có quen biết Hoàng Công Ý, lúc này là Trạm trưởng Trạm số 3, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và biết Ý thường xuyên truy quét trong khu bảo tồn giáp ranh với huyện Sông Hinh. Y Cum gọi điện thoại cho Ý trao đổi xin vào khai thác gỗ căm xe ở tiểu khu 618, 622 (thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) và được Ý đồng ý.

Một góc hiện trường phá rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. (Ảnh: VKSND huyện EaKar/dẫn qua vksdaklak.gov.vn)

Theo thỏa thuận giữa hai bên, để được vào khu vực cấm đốn gỗ, Y Cum phải chi cho Ý 700.000 đồng/người/lần và chỉ dùng cưa tay để tránh tạo ra tiếng ồn. Sau khi thỏa thuận, Ý chỉ cho Y Cum cách đi theo đường cột mốc vào tiểu khu 618, 622 để tránh bị cán bộ khu bảo tồn phát hiện.

Về phần mình, Ý gọi điện thoại cho Vương Thế Cao – người được phân công giao quản lý tiểu khu 618, 622 và thống nhất sẽ thông báo lịch tuần tra của trạm 5 để nhóm Y Cum tránh bị phát hiện; mỗi khi nhóm Y Cum đưa gỗ ra ngoài thì tắt điện trước sân trạm 5 .

Cơ quan chức năng xác định từ đầu tháng 10/2020 đến đầu tháng 11/2020, tức trong khoảng 1 tháng, nhóm 37 người của Y Cum vào tiểu khu 618, 622 Khu BTTN Ea Sô khai thác gỗ căm xe 2 lần với tổng khối lượng gỗ quy tròn hơn 25m3 và có tổng giá trị hơn 175 triệu đồng, theo Thanh Niên. Cả nhóm đồng ý sau khi khai thác gỗ về bán thì trích lại 1,2 triệu đồng đưa cho Y Cum để chung chi cho cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Sau 2 chuyến khai thác trên, Ý đã nhận từ Y Cum là 35 triệu đồng thông qua Hoàng Công Nhật (em trai của Ý). Nhật được Ý và Lê Mô Y Cum cho tổng cộng 9 triệu đồng. Riêng bị can Cao được Ý chia 4 triệu đồng từ số tiền đã nhận từ Y Cum.

Phương Anh

Xem thêm: