Nữ bệnh nhân 26 tuổi (quận Thủ Đức, Sài Gòn), có thể trạng béo phì đã tử vong vì cúm A/H1N1. Đây là bệnh nhân đầu tiên tại Sài Gòn tử vong do loại cúm này trong năm nay.

Bệnh viện Từ Dũ.
Trước đó, bệnh viện Từ Dũ có 16 trường hợp dương tính với cúm H1N1. (Ảnh: tudu.com.vn)

Tối ngày 8/6, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết một phụ nữ 26 tuổi, nội trợ, ngụ ở quận Thủ Đức đã tử vong vào ngày 30/5. Người phụ nữ này có thể trạng béo phì, kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1.

Đây là người Sài Gòn đầu tiên tử vong do cúm A/H1N1 trong năm nay. Qua 8 ngày giám sát, ngành y tế không phát hiện ca bệnh cúm khác tại nơi người này cư ngụ cũng như ở các bệnh viện đã chăm sóc điều trị bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang điều trị cho nam bệnh nhân 49 tuổi bị suy hô hấp vì cúm A/H1N1. Bệnh nhân cư ngụ tỉnh Bình Thuận, làm nghề tài xế, bị tiểu đường type 2, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng sau 8 ngày tự điều trị tại nhà. Mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính cúm A/H1N1.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, kết quả bước đầu ghi nhận đây là hai bệnh nhân cúm H1N1 trên nền nguy cơ diễn tiến nặng là béo phì, tiểu đường.

Cả hai không có mối liên hệ dịch tễ với nhau. Nguồn lây của bệnh nhân là từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện. Trung tâm Y tế Dự phòng đã phối hợp với Viện Pasteur điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện cũng như cộng đồng.

Để phòng tránh cúm H1N1, bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là nhóm thuộc nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính nên tiêm vắc-xin chủng ngừa bệnh, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp. Nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi,… cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những diễn biến đáng tiếc.

Minh Long

Xem thêm: