Anh L.T.M., 19 tuổi, nhập ngũ ngày 6/2, đến ngày 16/2, gia đình nhận được tin anh M. tử vong.

Thi thể anh M. được phát hiện trên một ngọn đồi cách đơn vị 2km (Ảnh: Gia đình cung cấp/laodong.vn)

Báo chí nhà nước ngày 19/2 loan tin cho biết vụ việc trên xảy ra tại Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3 (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, đóng quân tại Yên Bái).

Nạn nhân là anh L.T.M. (SN 2004, ở huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên).

Gia đình nói gì?

Chị D.T.H. (chị họ anh M.) cho biết trên báo Dân Trí, anh M. nhập ngũ vào ngày 6/2; đến ngày 16/2, gia đình nhận tin từ đơn vị thông báo anh M. mất tích. Đến khoảng 15h cùng ngày, thi thể của anh M. được tìm thấy tại một ngọn đồi gần đơn vị.

“Gia đình có nhiều nghi vấn liên quan đến cái chết của M. Trước khi nhập ngũ, tình trạng sức khỏe, tâm lý của người em họ bình thường”, chị H. cho biết.

Hiện, thi thể của anh M. đã được bàn giao lại cho gia đình để lo hậu sự.

Một chiến sĩ nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ – bản tin từ báo Lao Động. (Ảnh chụp màn hình)

Giới chức tỉnh Yên Bái phản hồi ra sao?

Ông Lê Việt Thắng, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, cho hay cơ quan chuyên môn nhận định là anh M. đã tự tử.

Cụ thể, đêm ngày 15/2, anh M. trốn khỏi doanh trại đơn vị. Sáng ngày hôm sau (ngày 16/2), các chiến sĩ tại đơn vị dậy tập thể dục không tìm thấy anh M. Tại giường cá nhân của anh M., mọi người phát hiện một “hình nhân” được tạo ra bằng mũ cối và gối, phủ chăn lên trên.

Đến khoảng 13h cùng ngày, người dân thông báo thấy thi thể của anh M. tại quả đồi cách đơn vị khoảng 2km, gần một cột ăng ten thu phát sóng.

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định thi thể anh M. nằm cách xa chân cột ăng ten, xung quanh có một số tán cây bị gãy do vật từ trên cao rơi trúng.

Từ đó, cơ quan chuyên môn kết luận sơ bộ rằng anh M. đã tự trèo lên cột ăng ten cao khoảng 20m, sau đó nhảy xuống và tử vong ngay lập tức.

“Nguyên nhân tử vong là dập, vỡ nhiều nội tạng, gãy đốt sống cổ… Cái chết của anh M. không có dấu hiệu nào cho thấy xuất phát từ việc bị đánh đập, hành hung hay bị sát hại”, ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, nhật ký của anh M. cho thấy anh M. có dấu hiệu bị hoang tưởng; dấu hiệu này đã xuất hiện từ khoảng 7 năm trước, thời gian gần đây có triệu chứng nặng hơn. Nội dung tại quyển nhật ký thể hiện ý định muốn tự tử của anh M.

Một chiến sĩ nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ – bản tin từ báo Thanh Niên. (Ảnh chụp màn hình)

Dư luận nhận định thế nào?

Vũ Xuân Đông: “Tôi không muốn nghe tin này… Cái tôi cần là “bị đánh chết, bị bạo lực, bị bắt nạt” và “ém nhẹm thông tin, che giấu sự thật cơ” nên đừng “tẩy trắng” nữa”.

Đinh Thị Thanh Điệp: “Đi nghĩa vụ là phải khám sức khỏe, đủ điều kiện mới được đi ! Vậy vì sao một người đủ điều kiện nhập ngũ mà mới được 10 ngày đã mất là sao?”

Bich Thuy Nguyen: “Lại bị đánh nữa à?”.

Lê Minh: “Tôi không tin là tự tử, vì có nhiều vụ chết vì “tự tử” quá rồi”…

Hà Dung: “Hầu hết báo cáo nội bộ đều là nạn nhân tự tử, thế nên không bao giờ dân người ta tin”.

Tuấn Giang Phạm: “Cứ quân nhân chết thì trăm phần trăm là đơn vị trả lời đó là tự tử. Thương cháu và gia đình cháu quá”.

Hoàn: “Thế sao không thấy công bố nhật ký của anh M. cho người dân biết?”

Lê Nguyễn: “Hoang mang, năm nào cũng có người mất, chỉ khổ bố mẹ gia đình và người thân. Lúc tiễn con đi vừa vui là con đã thành chiến sỹ, buồn vì phải xa con trai yêu, nhưng mà mất con là một mất mát to lớn không có gì có thể thay thế được. Xin chia buồn cùng gia đình”.

Minh Long