Một cơ sở sơ chế tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị bắt quả tang đang bơm tạp chất vào tôm. Cơ sở này cung cấp hàng tấn tôm mỗi tháng cho các nhà hàng tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. 

Hai phụ nữ đang bơm tạp chất vào tôm tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị phát hiện, ngày 6/4/2021. (Ảnh: Thiện Tâm/thanglong.chinhphu.vn)

Truyền thông nhà nước đưa tin vụ việc được phát hiện vào đêm 6/4, do Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội và Phòng An ninh kinh tế thực hiện.

Ông Nguyễn Bình Minh – đội trưởng đội hành chính tổ chức, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết ước tính, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10 -15%. Theo đó, cứ 10kg tôm được bơm tạp chất được bán ra thì có 1 – 1,5kg tạp chất trong đó.

Những người bơm tạp chất vào tôm khai rằng là do khách hàng muốn con tôm đẹp hơn nên họ mới làm. Nhưng giới chức cho rằng cơ sở này tự ý bơm tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng và giúp tôm đã ươn chết trở nên căng bóng, đẹp hơn.

Tạp chất màu đen xám, đông như thạch được tiêm vào bụng con tôm, làm cho tôm căng bóng, cứng hơn. (Ảnh chụp màn hình/vtvgo.vn)

Theo các bản tin, cơ sở này hoạt động chui, trung bình mỗi tháng cung cấp hàng tấn tôm bơm tạp chất cho các nhà hàng tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Hiện giới chức Hà Nội đã lấy mẫu kiểm nghiệm để xác định tạp chất đưa vào tôm là gì, và làm rõ nhà hàng nào, cơ sở nào ở Hà Nội đã tiêu thụ tôm bơm tạp chất từ cơ sở này.

Cách nhận biết tôm có tạp chất

Tôm không bị bơm tạp chất có phần khớp của đầu, thân và đuôi liền khít nhau. Đuôi khép, cánh đuôi xếp cụm.

(Ảnh tư liệu: Cục Quản lý thị trường nông lâm sản và thủy sản TP.HCM)

Tôm bị bơm tạp chất thường có phần đầu bị phù, nhô lên hẳn so với thân, nắp mang phồng, ngậm nước. Phần thân, tại vỏ bụng đốt 1 hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay thấy nổi vẩy; đốt thứ 3 bị giãn, thân tôm căng tròn bất thường.

Gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe.

(Ảnh tư liệu: Cục Quản lý thị trường nông lâm sản và thủy sản TP.HCM)

Theo Cục Quản lý thị trường nông lâm sản và thủy sản TP.HCM

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Gần một tấn chân gà ướp, mực ống thối rữa từ Trung Quốc đang được lén đưa vào Việt Nam