Lợi dụng tâm lý của nhiều người muốn “chạy” vào trường công an và chuyển công tác, trong 2 năm, một cán bộ công an huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) đã chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng của 7 nạn nhân và bỏ trốn. 

mot cong an huyen tai ha noi lua dao hon 3 ty dong
Công an huyện Phúc Thọ trong một buổi tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, tháng 4/2022. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ Công an huyện Phúc Thọ/Facebook)

Viện KSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử ông Đặng Ngọc Hải (SN 1982, quê Ninh Bình, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Cáo trạng xác định từ năm 2015 đến 2017, ông Hải làm việc tại Công an huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội). Trong thời gian này, ông Hải nói dối nhiều người rằng mình có các mối quan hệ để xin suất vào học tại các trường trong ngành công an, xin chuyển đổi công tác…

Tháng 6/2015, ông Hải gặp ông N.T.P. (trú huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) và giới thiệu mình đang làm tại một phòng nghiệp vụ của Công an TP. Hà Nội. Khi đó, ông Hải biết con trai ông P. đang muốn vào Học viện Cảnh sát nhân dân nên khoe có mối quan hệ để xin vào trường.

Sau đó, ông P. đưa cho ông Hải 700 triệu đồng để “chạy” suất vào trường trên. Đầu tháng 11/2015, sau khi nhận tiền từ bị hại, ông Hải không thực hiện cam kết mà bỏ trốn.

Một nạn nhân khác của ông Hải là ông T.Q.P. (công tác tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ). Khoảng tháng 7/2015, ông P. quen ông Hải và được ông Hải tiết lộ thời điểm tháng 10/2015, sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội. Do đó sẽ có thay đổi sắp xếp về nhân sự nên ông Hải sẽ xin chuyển công tác cho ông P. từ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ về Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội. Đổi lại, ông P. phải đưa cho ông Hải 650 triệu đồng.

Ông P. tin lời nên đã hai lần chuyển cho ông Hải 650 triệu đồng như yêu cầu. Đến tháng 10/2015, ông P. không được chuyển công tác như ông Hải cam kết nên đòi lại tiền. Cuối năm 2015, ông Hải trả lại ông P. 430 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Với thủ đoạn như trên, từ đầu năm 2015 đến tháng 4/2017, ông Hải còn chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồng của 5 người khác. Viện KSND TP. Hà Nội cáo buộc ông Hải đã nhận hơn 3 tỷ đồng của 7 nạn nhân, hiện đã trả lại trên 600 triệu và còn chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ.

Sau khi gây án, ông Hải bỏ trốn. Đến ngày 15/10/2021, bị can bị bắt theo lệnh truy nã.

Ngoài vụ án trên, cơ quan điều tra còn tách hồ sơ để điều tra bị can Hải bị tố nhận 150 triệu đồng để “chạy án” cho một bị can ở Yên Bái được tại ngoại.

Bảo Khánh