Một nữ giám đốc BHXH quận Lê Chân (Hải Phòng) cùng nhiều cán bộ, chuyên viên, nhân viên bị tố cáo đã “đẩy” hồ sơ xuống cấp dưới hoàn thiện để lấy tiền hoa hồng, trục lợi tiền từ quỹ BHXH. 

“Bộ phận một cửa” tại trụ sở BHXH Hải Phòng. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Truyền thông trong nước vừa qua cho biết BHXH TP Hải Phòng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Phạm Thị Hải Hà, giám đốc BHXH quận Lê Chân để xác minh thông tin về việc bà Hà chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ rút tiền hoa hồng bảo hiểm.

Theo thông tin tố cáo, với quy định hiện hành, người dân đến đăng ký tham gia bảo hiểm tại BHXH quận thì cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, không được hưởng tiền hoa hồng.

Trường hợp người dân đăng ký bảo hiểm qua các đại lý (UBND phường), các đại lý sẽ được BHXH trích lại tiền hoa hồng với mức 17%/trường hợp/tháng đối với BHXH tự nguyện và 3%/trường hợp/năm đối với BHYT tự nguyện.

Lợi dụng điều này, bà Hà chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan, lập danh sách chuyển những người tham gia bảo hiểm tại BHXH quận xuống các đại lý là UBND phường ký, đóng dấu, hợp thức hóa hồ sơ để lấy tiền hoa hồng.

Sau khi hoàn tất, trong số tiền hoa hồng 17% chi cho các đại lý, BHXH Lê Chân chi khoảng 30% cho các đại lý, 70% còn lại chia cho Ban giám đốc BHXH Lê Chân và các cán bộ, chuyên viên, nhân viên liên quan.

Theo giải trình của bà Hà, trong 9 tháng đầu năm 2020, số tiền 365 triệu đồng đã được chia cho 28 cán bộ, chuyên viên, nhân viên. Bà Hà nhận 15 triệu đồng, 2 người có phần ít nhất là 3 triệu đồng. Phần còn lại được dùng để “đối ngoại”. Bà Hà giải thích do cán bộ, nhân viên trong cơ quan làm việc vất vả nên đã “vận dụng” cơ chế, chính sách.

Với số tiền hơn 300 triệu đồng nói trên, hiện BHXH TP Hải Phòng cho biết đã tạm thu về và trả lại nguyên trạng.

2018: Lãi dự thu khoảng 42.700 tỷ đồng từ đầu tư tiền bảo hiểm

Hồi năm 2016, các đồng phạm của nguyên phó giám đốc Bảo hiểm Y tế Hải Phòng – ông Nguyễn Văn Khải bị đưa xét xử với cáo buộc tổ chức làm giả gần 60.000 bảng kê để chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng tiền thanh toán bảo hiểm.

Theo cáo buộc, do từng là lãnh đạo của cơ quan bảo hiểm trong nhiều năm, ông Khải hiểu rõ các thủ tục thanh toán bảo hiểm và các kẽ hở. Vì vậy với công ty được thành lập sau khi về hưu, ông Khải lập thủ đoạn cùng cấp dưới để trục lợi tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, nửa năm sau khi bị khởi tố, bắt giam, ông Khải nhập Bệnh viện tâm thần Hải Phòng, sau đó được đình chỉ điều tra do mắc bệnh rối loạn tâm thần.

Tại phiên tòa xét xử vào tháng 8/2016, cơ quan tố tụng cho biết vẫn chưa có quyết định trưng  giám định pháp y tầm thần đối với bị can Nguyễn Khải nên cơ quan CSĐT – CATP đã tạm đình chỉ và tách vụ án hình sự đối với hành vi của bị can Khải; những người khác bị án cao nhất 5 năm tù, thấp nhất 18 tháng tù treo, buộc bồi thường liên đới hơn 5,2 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Nguyễn Sơn