Dù biết nhóm 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, một nam thanh niên tại Bình Dương vì sợ phải cách ly và mất khoản tiền công 2 triệu đồng/ngày nên vẫn chấp thuận cho 3 người Trung Quốc ở “chui” tại nhà của mình. 

Trần Danh Tường (SN 1997, quê Bình Thuận) bị khởi tố vì cho 3 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Theo tin từ báo địa phương – Báo Bình Dương, khoảng tháng 4, Trần Danh Tường (SN 1997, quê Bình Thuận) được một người đàn ông (chưa rõ lai lịch) liên lạc qua mạng xã hội, cùng thỏa thuận sẽ đón và lo chỗ ăn ở cho 3 người Trung Quốc trong 3 ngày, với giá 2 triệu đồng/3 người/ngày. Ngày 15/4, Tường lái xe ô tô (biển số 86A – 124.67) đến ngã tư An Sương (quận 12, TP.HCM) để đón 3 người Trung Quốc.

Mặc dù biết 3 người này là nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Tường vẫn đưa nhóm người này về nhà mình (tại địa chỉ 179/24 khu phố 4, phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) và sắp xếp cho ở cùng nhà, chuẩn bị đồ ăn hàng ngày.

Để không bị người dân xung quanh nghi ngờ, Tường dặn nhóm người Trung Quốc chỉ được ở trên lầu, không cho xuống nhà. Hàng ngày, Tường mang cơm, nước uống đến cho nhóm người này.

Ngày 19/4, Công an phường Tương Bình Hiệp kiểm tra hành chính căn nhà của Tường thì phát hiện 3 người Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành đưa 3 người Trung Quốc đi cách ly để ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), và hiện đã trục xuất 3 người về nước theo quy định.

Ngày 14/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Danh Tường để điều tra hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Trong quá trình điều tra, Tường cho hay có biết việc cho 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại nhà mình là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng do lo sợ phải đi cách ly và không được thanh toán tiền công nên Tường đã không khai báo với cơ quan chức năng.

Trước đó hai ngày, 12/5, 101 người Trung Quốc bị phát hiện cư trú và làm việc bất hợp pháp tại dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Trong 102 người được kiểm tra, chỉ 1 người có giấy phép lao động.

Cả ba dự án đều thuộc quyền quản lý của ông Đỗ Lê Quân – giám đốc của cả 3 công ty đầu tư. Hình thức xử lý sai phạm đối với chủ đầu tư chưa được công bố. Phía Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông chỉ cho hay đã báo sự việc lên UBND tỉnh và đặt câu hỏi về trách nhiệm của công an, chính quyền địa phương…

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Chi hơn 57 triệu đồng thành “chuyên gia”, nhập cảnh Việt Nam thành công