Một nghi phạm bị bắt trong một vụ gây rối trật tự công cộng đã tử vong trong thời gian bị tạm giam ở trại giam Chí Hoà, TP.HCM hôm 6/1/2021 và được công an thông báo là tự tử, tin do người nhà của nghi phạm báo đến báo Tuổi Trẻ.

Cổng trại tạm giam Chí Hòa. (Ảnh chụp màn hình: Chân Trần Lê/Google Maps/2019)

Tuổi Trẻ ngày 16/1 đưa tin bà Triệu Ngọc Bình cho biết con trai là Dương Quốc Minh (sinh năm 1998) bị công an bắt do có liên quan đến một vụ gây rối trật tự công cộng ở Quận 1 và bị tạm giam tại trại giam Chí Hoà từ ngày 6/11/2019. Anh Minh bị giam giữ tại buồng 25BC, Khu BC.

Tuy nhiên, tối ngày 6/1/2021, bà Bình nhận được thông báo từ công an cho biết Minh đã tự tử và yêu cầu gia đình đến nhận thi thể.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Bình cho biết ngày 7/1, khi đến nhận thi thể con tại Trung tâm pháp y TP.HCM, bà nhìn thấy nhiều vết bầm tím trên thi thể.

Bà Bình cho biết bà đã gửi đơn trình báo khẩn cấp đến Viện trưởng Viện KSND  cấp cao tại TP.HCM, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM và Giám đốc Công an TP.HCM, khẩn thiết đề nghị điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Minh.

Cũng theo Tuổi Trẻ ngày 16/1, thượng tá Thái Thanh Xuân, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM xác nhận có vụ việc trên, còn thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin này.

Theo một báo cáo của Bộ Công an, do trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm đưa ra tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 19/3/2015, trong 3 năm, từ tháng 10/2011 – 9/2014, tổng cộng có 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam trên toàn quốc. Bộ Công an lý giải nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp tử vong này là “do bệnh lý và do đối tượng bị tạm giữ, tạm giam tự sát.”

Kể từ sau thời điểm trên, chưa có các dữ liệu công khai về số người chết trong khi bị tạm giam, tạm giữ tại Việt Nam. Một số trường hợp được báo chí đưa tin do người dân cung cấp hoặc sự việc bị người thân của người tử vong gây áp lực phải đi đến điều tra.

Công an Thành phố Tây Ninh hồi tháng 1/2020 cho biết ông Phan Quốc Thắng (47 tuổi, ngụ P1), người đâm trọng thương một thượng úy công an, đã treo cổ tử vong, chỉ sau một ngày bị bắt tạm giam.

Tháng 5, báo chí đưa tin ông Nguyễn Quang Lập (36 tuổi, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tử vong sau ba ngày chấp hành án tại trại giam Công An huyện Châu Đức. Kết quả khám nghiệm tử thi ban đầu cho hay bị án Lập tử vong do đa chấn thương, trên người đầy thương tích nghi do bị đánh. Người nhà cho biết giấy báo tử ghi là “do một người chung phòng giam đánh chết”. 

Tháng 6 cùng năm, người nhà ông Đặng Mạnh Hà (SN 1970, trú tại xã Phương Định, huyện Trực Ninh, Nam Định) báo tin cho báo chí, rằng ông Hà “chết bất thường” sau 6 ngày bị tạm giữ tại nhà tạm giữ của Công an huyện Xuân Trường vì sử dụng ma túy. Gia đình xác nhận có “một số vết bầm tím” trên thi thể.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Lào Cai: Nghi phạm bị tạm giam tử vong là do treo cổ tự tử?