Bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) vừa được phát hiện sinh sống tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, đã đi Hà Nội, Hải Phòng…, khi về quê ở Hải Dương thì được xác định nhiễm bệnh.

Nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun thuốc khử trùng nơi bệnh nhân đến khám cấp cứu ban đầu. (Ảnh: soyte.haiduong.gov.vn)

Ngày 7/8, UBND TP Hải Dương thông báo về trường hợp bệnh nhân N.M.Đ. (45 tuổi, trú tại chung cư Vociland, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khi về thăm quê Hải Dương đã được phát hiện dương tính với virus nCoV.

Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết ông Đ. làm việc tại Cam Ranh, ngày 20/7 bay từ TP Cam Ranh ra Hà Nội, từng qua nhiều tỉnh, trong đó có Hải Phòng, trong khoảng thời gian từ ngày 20/7 đến 5/8.

Ngày 5/8, ông Đ. đi từ Hà Nội về quê tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương bằng xe dịch vụ của nhà xe Đức Hiếu.

Trên xe, ông Đ. bị ho, sốt nên khi xe đi về phường Ngọc Châu, TP Hải Dương, ông Đ. vào khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm.

Chiều tối 6/8, kết quả xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương thực hiện cho thấy bệnh nhân Đ. dương tính với virus nCoV. Trong đêm 6/8, ông Đ. được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Hiện tài xế của chuyến xe hôm ngày 5/8 của nhà xe Đức Hiếu (tên N.V.H., ngụ phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) đã được đưa đi cách ly y tế tập trung; mới đưa được 1 trong số 3 hành khách cùng với bệnh nhân Đ. đi cách ly tập trung. Hai người còn lại, một người đã về Hà Nội, một người chưa liên lạc được.

Chính quyền tỉnh Hải Dương yêu cầu từ 5h ngày 7/8, đóng cửa toàn bộ quán massage, karaoke, quán bar, vũ trường, game. Tất cả người dân ra đường phải đeo khẩu trang, sau 3 ngày sẽ áp dụng hình thức xử phạt.

Nguyễn Sơn