Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, SN 1978, quốc tịch Trung Quốc) được xác định nằm trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua.

Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố) khi bị bắt. (Ảnh: FB Cổng Thông tin Điện tử thành phố Đà Nẵng)

Chiều tối 26/7, Cổng Thông tin Điện tử thành phố Đà Nẵng cho biết tối 25/7, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện bắt giữ Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Khi bị bắt, Cao Lượng Cố đang ở tại một khách sạn tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Cao được xác định nằm trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua.

Hiện người này được di lí về Công an tỉnh Quảng Nam để tiếp tục điều tra. Công an TP Đà Nẵng cho biết các đối tượng trong đường dây sẽ sớm được điều tra làm rõ.

Ngoài Cao Lượng Cố, tới trưa 26/7, Công an phường Thạc Gián (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết 5 người Trung Quốc bị Công an TP phát hiện khi đang lẩn trốn trong quán trà sữa do chủ quán đưa vào tại phường Bình Thuận, quận Hải Châu.

Công an phường Thạc Gián nhận định do Công an quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn đang tăng cường truy quét, nên các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép đang có xu hướng chuyển sang lưu trú tại quận Thanh Khê, đặc biệt lưu trú trong các hộ dân ở các khu dân cư để tránh bị phát hiện.

Theo đó, Công an phường Thạc Gián đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, tổ dân phố rà soát số người nước ngoài đang lưu trú, nhất là trong các nhà cho thuê và các hộ dân, báo lên Công an phường Thạc Gián (số điện thoại: 02363822428) để xử lý.

Tại cuộc họp chiều 26/7, Cục Cửa khẩu (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng) cho biết từ ngày 1/6 tới nay, tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới tăng đột biến, vì nhiều yếu tố khách quan.

Trong đó, thống kê có 4.360 trường hợp vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở, nhiều nhất ở các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lào Cai… và 388 đối tượng nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu chính ngạch.

Nguyễn Minh