Người phụ nữ (quê Quảng Nam) vừa trở về từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhưng không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

virus corona, khách Vũ Hán, Cần Thơ
Một người từ Trung Quốc về Việt Nam nhưng không được kiểm soát Covid-19. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 15/2, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh đã gửi văn bản đến Bộ Công an, Bộ GTVT và UBND TP. Đà Nẵng về việc đề nghị tăng cường kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch Covid-19 (đặc biệt là từ Trung Quốc) về Việt Nam.

Theo báo cáo của trung tâm y tế huyện Tiên Phước (Quảng Nam), tại địa phương có chị T.T.T.L. (28 tuổi) vừa trở về từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhưng không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

Theo thông tin từ chị L., 2h sáng ngày 9/2, chị đi máy bay từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) đến Thái Lan (không được kiểm tra nhiệt độ).

Lúc 5h cùng ngày, chị đến sân bay Bangkok (Thái Lan) và đi máy bay về Đà Nẵng lúc 12h, ở lại khách sạn tại Đà Nẵng rồi trở về quê ở huyện Tiên Phước vào sáng hôm sau.

Sau khi nhận thông tin, ngày 11/2, ngành y tế tỉnh Quảng Nam cũng lấy mẫu máu của L. gửi đi Viện Pasteur Nha Trang đi xét nghiệm. May mắn kết quả cho thấy L. âm tính với Covid-19.

Trước sự việc trên, BCĐ tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh; Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, các lực lượng tại các cảng hàng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua một nước thứ ba đến Việt Nam trong vòng 14 ngày phải được cách ly, phòng chống dịch đúng quy định.

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo Công an Đà Nẵng tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh như trên.

Hoàng Minh