Thêm một người ở Quảng Nam phải nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, là một ni cô ở phường Điện Phương (thị xã Điện Bàn). Trường hợp ngộ độc mới này không liên quan đến 3 bệnh nhân đã nhập viện cấp cứu trước đó

Một trong 3 bệnh nhân nhập viện cấp cứu trước đó, do ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay. (Ảnh: FB Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức)

Sáng 5/9, bác sĩ Trần Công Ân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận thêm một bệnh nhân nhập viện cấp cứu với triệu chứng ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn C.Botulinum.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Thanh Th. (61 tuổi, sư cô đang tu hành tại một ngôi chùa ở xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) nhập viện ngày 4/9 với triệu chứng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt, yếu cơ sau khi ăn bánh mì có pate Minh Chay.

Trường hợp này không liên quan gì đến 3 trường hợp mà bệnh viện đang điều trị nghi ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay trước đó – bác sĩ Ân cho biết.

Để hạn chế rủi ro, bác sĩ Ân khuyến cáo người dân không nên sử dụng sản phẩm pate không rõ nguồn gốc, nhất là sản phẩm pate Minh Chay do liên tục có nhiều người bị ngộ độc sau khi sử dụng trong thời gian gần đây. Hiện Bệnh viện Vĩnh Đức vẫn đang chờ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Sở Y tế phối hợp để hội chẩn 4 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc này.

Ba bệnh nhân nhập viện cấp cứu hôm 1-2/9 cùng trong tình trạng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ. Ba người đã cùng ăn bánh mì nhân Pate Minh Chay vào chiều 27/8; một người nữa cùng ăn nhưng hiện chưa có triệu chứng ngộ độc. Sau khi được cấp cứu, điều trị, sức khoẻ của 3 bệnh nhân tạm ổn.

Ngày 4/9, Sở Y tế Quảng Nam ra văn bản khẩn yêu cầu ngành chức năng thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, khuyến cáo người tiêu dùng không mua các sản phẩm này. Với sản phẩm Pate Minh Chay, khuyến cáo người dân ngừng sử dụng ngay và niêm phong sản phẩm, đem bảo quản khu vực riêng biệt, báo cho cơ quan y tế tại địa phương. Người đã dùng pate Minh Chay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: