Trưa 10/5, giới chức Sở Y tế TP Đà Nẵng xác nhận một nữ điều dưỡng của Bệnh viện Đà Nẵng bị sốc phản vệ sau khi tiêm xong mũi vắc-xin COVID-19 [của hãng AstraZeneca], đang được hồi sức tích cực, hỗ trợ thở máy. 

Một người đang điền thông tin khai báo y tế khi đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng, hồi tháng 2/2021. (Ảnh: drt.danang.vn)

Nữ điều dưỡng 31 tuổi làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng, không có tiền sử dị ứng, phản ứng, truyền thông trong nước cho hay. Ngay sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, nữ điều dưỡng có dấu hiệu sốc phản vệ, được hồi sức tích cực, hỗ trợ thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc.

Sau khi xảy ra sốc phản vệ trên, Bệnh viện Đà Nẵng đã tạm đình chỉ, niêm phong toàn bộ lô vắc-xin COVID-19 đang tiêm. Giới chức y tế TP cho hay Đà Nẵng tạm dừng các chương trình tiêm vắc-xin COVID-19 trên toàn thành phố để đánh giá, báo cáo giám sát.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một nữ nhân viên y tế (35 tuổi) tại An Giang tử vong (ngày 7/5) do sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca.

Trước khi xảy ra sự cố trên, Bệnh viện Đà Nẵng nhận phân bổ 1.272 liều vắc-xin COVID-19 [của hãng AstraZeneca], tiêm cho nhân viên y tế của bệnh viện trong 3 ngày 5/5, 10/5 và 12/5.

Theo công bố, mỗi nhân viên trước khi tiêm phải khai báo y tế online, khai báo “Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vaccine COVID-19”, “Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19”. Ngoài ra, người tiêm sẽ được đo thân nhiệt, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sức khỏe tại chỗ ít nhất 30 phút sau khi tiêm và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày sau tiêm.

Ngày 5/5, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiêm hơn 450 liều vắc-xin COVID-19 cho các nhân viên y tế, một vài ca có triệu chứng, sốt nhẹ, nổi mẩn. Việc tiêm tiếp tục theo kế hoạch vào ngày 10/5 thì xảy ra sự cố dẫn đến quyết định phải tạm dừng lô vắc-xin để đánh giá lại.

Việt Nam hiện vẫn tiếp tục việc tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca cho các nhân viên y tế, nhân viên ngoại giao, bộ phận trong công an, quân đội… Trong ngày 9/5 thêm gần 43.000 người tiêm mới, nâng tổng số người đã tiêm từ ngày 8/3 đến 16h ngày 9/5 là 851.513 người.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Anh: Vắc-xin AstraZeneca không dành cho người dưới 30 tuổi