25 phút sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 Pfizer, một học sinh nữ ở tỉnh Quảng Trị có dấu hiệu sốc phản vệ, và tử vong sau 7 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Một y tá đang rút dung dịch vắc-xin Pfizer từ lọ vào ống tiêm, Thái Lan, tháng 8/2021. (Ảnh minh họa: Prawit Ritchalearnwatthu/Shutterstock)

Chiều 9/12, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị xác nhận em N.T.N.N. (17 tuổi, trú tại xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Hữu Thận đã tử vong sau 7 ngày tiêm vắc-xin COVID-19 Pfizer, các báo Lao Động, Pháp Luật TP.HCM đưa tin.

Ông Võ Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cho biết vào chiều 2/12, em N. được tiêm vắc-xin Pfizer có hạn sử dụng đến tháng 2/2022 tại điểm tiêm của trung tâm này.

Khi khám sàng lọc, em N. nói có tiền sử dị ứng với vắc-xin nhưng gia đình em muốn em được tiêm vắc-xin COVID-19. “Trong chỉ định tiêm vaccine COVID-19 người có tiền sử dị ứng với vắc-xin không chống chỉ định, trước nguyện vọng của gia đình, chúng tôi tiến hành tiêm cho em N.” – ông Tâm nói, báo Lao Động dẫn lời.

Sau khi tiêm, em N. bị nổi mề đay, 25 phút sau có biểu hiện choáng, sốc phản vệ, mạch huyết áp tụt. Y bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong xử lý theo hướng sốc phản vệ, 10-15 phút sau không đỡ thì vừa xử lý, vừa đưa em N. lên xe để chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Quãng đường đi, em N. có biểu hiện ngừng tim, ngừng thở.

Tại phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, em N. được hồi sức tim phổi, chuyển hồi sức tích cực – chống độc. Trong quá trình điều trị, em N. bị rối loạn đông máu. Bệnh viện đã huy động nhiều y bác sĩ và cán bộ, người dân hiến máu cho em N. Đến 13h chiều 9/12, em N. tử vong.

Theo Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc sở Y tế Quảng Trị xác nhận thông tin trên, cho hay lực lượng chức năng đã cứu chữa hết sức nhưng em N. không qua khỏi. Giới chức tỉnh đang thăm hỏi, động viên gia đình học sinh N.

Cuối tháng 11/2021, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết khoảng 69.700 trẻ em từ 12-17 tuổi trong tỉnh sẽ được đưa vào tiêm vắc-xin COVID-19, từ quý 4/2021 đến quý 1/2022, bắt đầu từ trẻ em 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc-xin của Bộ Y tế. Mục tiêu là trên 95% trẻ em từ 12-17 tuổi trong tỉnh sẽ tiêm vắc-xin này.

Đợt 1 bắt đầu từ ngày 29/11, dự kiến tiêm khoảng trên 35.000 liều cho học sinh THPT và trẻ em dưới 18 không đi học.

Ngày 2/12, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho hay được cấp 35.100 liều vắc-xin Pfizer trong lô tăng hạn sử dụng. Tại thời điểm trên, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho hay số vắc-xin trên đang lưu kho, chưa sử dụng; đang sử dụng vắc xin Pfizer có hạn sử dụng đến tháng 2/2022 để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Theo tin từ Tiền Phong, ngày 6/12, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà cho biết tạm dừng việc tiêm vắc-xin COVID-19 tại các điểm tiêm chủng của Trung tâm, vì đang chờ Bộ Y tế có câu trả lời chính thức cho các Sở Y tế về việc tạm dừng sử dụng các lô vắc-xin có gia hạn sử dụng.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: